Ba Lan

Ba Lan mua Patriot từ Đức với giá mềm

Cập nhật lúc 25-02-2011 13:25:42 (GMT+1)
Khẩu đội Patriot PAC-2.

 

Bộ trưởng BQP Ba Lan đã đàm phán với người đồng nhiệm của Đức về việc mua lại khẩu đội tên lửa phòng không MIM-104 Patriot PAC-2.


Các cuộc đàm phán đầu tiên giữa bộ trưởng bộ quốc phòng 2 nước diễn ra tại Berlin từ cuối năm 2010. Gần đây, Bộ Quốc phòng Ba Lan, Bogdan Klich đã nhận được câu trả lời từ phía Đức, với giá cả hấp dẫn.

Theo đó, phía Đức sẽ cung cấp một số khẩu đội MIM-104 Patriot PAC-2 đã qua sử dụng. Mỗi khẩu đội gồm 8 xe phóng, radar tìm kiếm mục tiêu, dẫn hướng, và các thiết bị đi kèm trị giá khoảng 40-50 triệu Euro. Chi tiết của hợp đồng này sẽ được công bố vào cuối tháng 3/2011.

Đức hy vọng sẽ bán khoảng 12 khẩu đội Patriot cho Ba Lan và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Guttenberg cho biết: Quân đội Ba Lan tỏ ra thích thú với khả năng của Patriot.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã cử một đoàn công tác sang tham gia các hoạt động huấn luyện sử dụng hệ thống.
 

Theo các nguồn tin của NATO, ngoài Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Thụy Điển cũng ngỏ ý muốn mua Patriot từ Đức. Dự kiến, một hợp đồng mua bán sẽ được ký kết vào cuối năm 2011.

Tùy thuộc vào lượng đơn hàng từ Đức, nhà sản xuất của Patriot, Raytheon sẽ xem xét khả năng tham gia của Ba Lan trong quá trình hiện đại hóa tên lửa và quản lý và truyền thông.

Trong trường hợp mua sắm với số lượng lớn, Raytheon có thể xem xét khả năng mở một trung tâm hợp tác tương tự liên doanh giữa Raytheon và MBDA tại Đức.

Việc mua lại các hệ thống đã qua sử dụng và nâng cấp chúng sẽ có giá thành rẻ hơn một nửa so với mua mới hệ thống. Các khẩu đội Patriot mua lại sẽ được tiến hành nâng cấp lên chuẩn MIM-104 Patriot PAC-3.

Các khẩu đội Patriot mua lại sẽ hạn chế việc cung cấp khung gầm ô tô, máy phát điện, hệ thống liên lạc, phần việc này sẽ được thực hiện bởi công nghiệp quốc phòng Ba Lan. Trong các cuộc đàm phán với Mỹ, Ba Lan đã 2  lần nhắc lại yêu cầu này nhưng chưa nhận được câu trả lời chính thức.

Ba Lan đang dần thay thế các hệ thống vũ khí của Liên Xô bằng các vũ khí tiêu chuẩn NATO. Đó cũng là yêu cầu bắt buộc sau khi quốc gia này gia nhập khối này vào năm 1999.

Trung Hiếu

Nguồn Armstrade/Baodatviet


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo