Ba Lan

Ba Lan mua vũ khí khủng đối phó Nga

Cập nhật lúc 05-11-2014 17:18:45 (GMT+1)
UAV MQ-1 Predator do Tập đoàn General Atomics tại Mỹ chế tạo

 

Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết, cơ quan này sẽ mua một số UAV vũ trang hạng nặng để đối phó với tình huống bị UAV của Nga xâm nhập.


Theo tuyên bố của Thứ trưởng Bộ quốc phòng Czeslaw Mroczek, nước này cần phải trang bị UAV để sẵn sàng cho tình huống bị UAV của Nga xâm nhập không phận.

“Chúng tôi sẽ sử dụng các máy bay không người lai để bảo vệ lãnh thổ của mình”, Thứ trưởng Czeslaw Mroczek tuyên bố đồng thời cho biết thêm:

“Người đồng cấp với tôi ở phía Ukraine cho biết, một trong những vấn đề chính đó là các UAV Nga đang hoạt động trong không phận Ukraine, để tìm kiếm các trận địa pháo. Ukraine không thể làm gì trong tình hình hiện nay, do vậy đây sẽ là câu trả lời của chúng tôi”.

Ba Lan bắn đầu mua các máy bay không người lái trinh sát trong năm 2017, trong khi các mẫu được trang bị vũ khí sẽ được bàn giao trong năm 2018 - 2019, ông Mroczek cho biết thêm. Vị quan chức này cũng tiết lộ rằng đang trong quá trình đàm phán với các nhà cung cấp Mỹ và một số nước khác.

Ba Lan quyết định chi gần 43 tỷ USD giai đoạn 2013 - 2022 để nâng cấp khí tài quân sự trong một thập niên tới. Trong số này có kế hoạch mua các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không, các xe quân sự bọc thép, máy bay không người lái và tàu ngầm.

Được biết việc Ba Lan quyết định mua lô tên lửa hành trình JASSM và JASSM-ER của Mỹ cũng nằm trong kế hoạch chi tiêu tài chính trên. Theo tuyên bố của Vác-xa-va, kế hoạch mua hai loại tên lửa này là nhằm mục đích đối phó với những nguy cơ tiềm ẩn từ Nga.

Theo kế hoạch được Lầu Năm Góc thông báo, phía Mỹ sẽ bắt đầu bàn giao lô tên lửa nói trên cho Ba Lan từ năm 2017. Giới chuyên gia cho rằng các tên lửa không đối đất AGM-158 JASSM có thể giúp tăng cường khả năng của quân đội Ba Lan trong việc răn đe và đáp trả Nga.

Ngoài việc mua tên lửa trên, Quân đội Ba Lan còn tiếp tục nâng cấp lô tiêm kích F-16 để tương thích với lô tên lửa nước này mua từ Mỹ.

JASSM được phát triển từ nửa sau thập kỷ 1990 của thế kỷ trước và được áp dụng công nghệ tàng hình. Việc thử nghiệm tên lửa này bắt đầu vào năm 1999. Trong biên chế của Không quân Mỹ, tên lửa được tích hợp cho nhiều dòng máy bay chiến đấu khác nhau như B-1B, B-52, F-15E, F-16 và B-2.

Theo những thông tin được hãng sản xuất Lockheed Martin cho biết, JASSM là vũ khí tự hoạt, được dẫn đường để tấn công các chiến hạm của đối phương từ cự li xa. Được trang bị một đầu đạn xuyên phá hoặc đầu đạn nổ mảnh, tên lửa hành trình tự hoạt JASSM có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Tên lửa có khả năng mang đầu đạn nặng 450kg được trang bị động cơ turbine phản lực Teledyne CAE J402-CA-100 để đạt tầm bắn khoảng 370km trong khi bản cải tiến JASSM-ER được trang bị động cơ turbine phản lực Williams International F107-WR-105 có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách trên 920km.

Nguồn: Hòa Sơn/ Baodatviet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo