Ba Lan

Ba Lan: Mục đích chính trị trong điều tra về tai nạn máy bay Smolensk

Cập nhật lúc 13-04-2017 11:22:33 (GMT+1)
Ảnh cố tổng thống Lech Kaczynski, tử vong trong tai nạn máy bay Smolensk ngày 10/04/2010. REUTERS/Kacper Pempel

 

Công luận Ba Lan nghi ngờ báo cáo mới của ủy ban điều tra về nguyên nhân tai nạn máy bay ở Smolensk năm 2010, khiến tổng thống Lech Kaczynsky cùng hơn 90 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Phân tích của nhà xã hội học Tôn Vân Anh từ Vacxava.


Cách nay 7 năm, ngày 10/04/2010 máy bay của tổng thống Ba Lan, Lech Kaczynsky bị nạn tại Smolensk trên lãnh thổ Nga, không xa biên giới Bélarus, cách thủ đô Matxcơva gần 400 cây số về phía tây nam. Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn tử vong. Hôm qua, ủy ban điều tra do chính quyền của đảng Pháp Luật và Công Lý trong tay Jaroslaw Kaczynsky, người em song sinh với cố tổng thống Kaczynsky chỉ định, công bố báo cáo mới về nguyên nhân tai họa hàng không vô tiền khoáng hậu này.

Theo báo cáo nói trên, chuyên cơ của tổng thống Ba Lan đã bị nổ trước khi lâm nạn. Một phần trách nhiệm do nhân viên không lưu Nga gây nên.

Trong bảy năm qua, Ba Lan hai lần thay đổi chính phủ. Tai nạn máy bay Smolensk chia rẽ sâu rộng công luận Ba Lan. Đảng bảo thủ Pháp Luật và Công Lý khai thác lá bài này để trở lại cầm quyền. Theo ghi nhận của nhà xã hội học Tôn Vân Anh từ Vacxava, người dân Ba Lan hoài nghi về tính trung thực của báo cáo nói trên. Văn bản vừa được công bố, chẳng qua là nhằm tấn công vào chính quyền trước của cựu thủ tướng Donald Tusk, đảng Nền Tảng Công Dân.

Nguồn: Thanh Hà/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo