Ba Lan

Ba Lan nhận đề xuất lá chắn tên lửa mới của Mỹ

Cập nhật lúc 07-10-2009 02:51:33 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

- Ngày 6/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Piotr Paszkowski cho biết, nước này đã nhận được đề nghị của Washington tham gia vào kế hoạch hệ thống phòng thủ tên lửa mới.


Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Stanislaw Komorowski đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao ngày 06/10 để thông báo về cuộc đối thoại hồi tuần trước tại Washington liên quan tới kế hoạch triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa mới cũng như việc triển khai binh lính Mỹ trên lãnh thổ Ba Lan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết, vấn đề đã được thảo luận trong phiên họp của nội các nước này nhưng từ chối cho biết chi tiết về  những nội dung cụ thể được đề cập.

Ngày 17/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy bỏ kế hoạch của chính phủ tiền nhiệm về việc triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tại châu  Âu, trong đó một trạm ra-đa tại CH Czech và 10 tên lửa đánh chặn tại Ba Lan.

Ngoại trưởng Ba Lan Sikorski cho biết, mặc dù hủy bỏ kế hoạch trước đó nhưng Mỹ đã tái khẳng định mong muốn triển khai một đơn vị tên lửa đánh chặn Patriot và các quân nhân Mỹ tại Ba Lan.

Theo kế hoạch trước đó, Mỹ sẽ triển khai 10 tên lửa đánh chặn tại vùng Redzikowo, phía bắc Ba Lan. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Moscow với lo ngại ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.


Theo Reuters, RIA Novost

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo