Ba Lan

Ba Lan "phẫn nộ" phản đối luật phá thai nghiêm ngặt

Cập nhật lúc 08-11-2021 16:25:09 (GMT+1)
Người dân biểu tình ở Warsaw, Ba Lan vào ngày 6/11/2021 sau cái chết của Izabela, một phụ nữ 30 tuổi khi mang thai tuần thứ 2

 

Hàng ngàn người đã tụ tập tại các thành phố trên khắp Ba Lan hôm 6/11 để phản đối luật phá thai nghiêm ngặt sau khi cái chết của một phụ nữ mang thai, làm dấy lên cuộc tranh luận công khai về vấn đề này ở một trong những quốc gia sùng đạo Công giáo nhất châu Âu.


Một phán quyết của Tòa án Hiến pháp Ba Lan rằng phá thai với lý do thai nhi bị dị tật trái với hiến pháp có hiệu lực vào tháng Giêng, gây ra lệnh cấm gần như hoàn toàn đối với việc bỏ thai và các cuộc biểu tình rộng khắp trên cả nước.

Theo các nhà tổ chức, những người cầm nến và mang theo các biểu ngữ tuần hành qua hàng chục thị trấn và thành phố vào thứ Bảy tuần trước, bao gồm cả Pszczyna, miền nam Ba Lan, nơi người phụ nữ sinh sống.

Các nhà hoạt động nói rằng cái chết của Izabela, một phụ nữ 30 tuổi ở tuần thứ 22 của thai kỳ mà gia đình cho rằng chết vì sốc nhiễm trùng, là kết quả của phán quyết.

Gia đình cô cho biết Izabela đã đến bệnh viện ở Pszczyna vào tháng 9 sau khi vỡ ối. Ảnh siêu âm trước đây cho thấy có nhiều dị tật ở thai nhi. Nhưng các bác sĩ từ chối bỏ thai trong khi thai nhi vẫn còn nhịp tim.

Khi kết quả siêu âm cho thấy thai nhi đã chết lưu, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai. Luật sư của gia đình, Jolanta Budzowska, cho biết tim của Izabela cũng đã ngừng đập trên đường đến phòng phẫu thuật dù đã được nỗ lực hồi sức.

"... luật chống phá thai ở Ba Lan giết chết phụ nữ Ba Lan. Thật tàn nhẫn, thật đáng sợ", một phụ nữ tham gia cuộc biểu tình ở Pszczyna cho biết trong một bình luận do đài truyền hình tư nhân TVN24 phát sóng.

Bà nói thêm: “Thật là vô nhân đạo và tôi hy vọng rằng tình huống này sẽ góp phần nào đó, để phụ nữ Ba Lan không phải chết".

Chính phủ nói rằng phán quyết của tòa án không phải là nguyên nhân gây ra cái chết của Izabela, mà là lỗi của các bác sĩ. Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cam kết sẽ ban hành hướng dẫn để làm rõ khi nào chấm dứt thai kỳ là hợp pháp.

"Tôi đã yêu cầu Tư vấn Quốc gia về Phụ sản và Sản khoa ban hành các hướng dẫn như vậy ... để rõ ràng về thực tế rằng sự an toàn của người phụ nữ, trong trường hợp như đã xảy ra, là lý do để chấm dứt thai kỳ", ông nói trên đài RMF FM.

Tổng thống Ba Lan đã đề xuất thay đổi luật vào năm ngoái để có thể phá thai trong trường hợp thai nhi không thể tồn tại được. Vào tháng 9, một dự thảo luật đưa ra lệnh cấm hoàn toàn việc phá thai đã được đệ trình lên quốc hội.

Agnieszka Dziemianowicz-Bak, một nhà lập pháp cánh tả, đã nói với hãng thông tấn PAP: “chúng ta hãy thay đổi luật giết hại phụ nữ, tước đoạt gia đình của mẹ, vợ và chị em gái của chúng ta".

Nguồn: Mỹ Hương/ baophapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo