Ba Lan

Ba Lan: Phương pháp kiểm tra mới của cơ quan tài chính

Cập nhật lúc 14-09-2018 17:27:43 (GMT+1)
Ảnh chỉ để minh họa.

 

Gần đây Hiệp hội Wólka Center nhận được phản ánh từ phía các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trong vùng về phương thức kiểm tra mới của KAS. Các nhân viên KAS bịt mặt ập đến quầy của công ty bị kiểm tra niêm phong tài sản, tiền bạc, hàng hóa.


Trong quá trình kiểm tra, họ cho biết có thể thay thế việc thu hàng hóa bằng cách nộp một khoản tiền khá lớn (hàng trăm ngàn) bằng tiền mặt. Các chủ hãng một phần do không nắm được lý do bị kiểm tra, phần khác không hiểu tiếng và nắm vững quyền hạn cũng như trách nhiệm nên đã tìm cách đóng đủ số tiền bảo lãnh bằng tiền mặt.

Hiệp hội Wólka Center sau khi nhận được phản ánh đã liên lạc với bộ tài chính. Theo như xác nhận ban đầu thì đây là hình thức bảo đảm số tiền thuế mà doanh nghiệp có thể bị phạt do trong quá trình kiểm tra, phân tích các tệp tin JPK giữa các doanh nghiệp tạo ra.

Theo qui định, từ 1/1/2018 tất cả các doanh nghiệp trong toàn quốc cuối kì hoạt động phải gửi các tệp tin JPK chứa đựng tất cả các giao dịch của doanh nghiệp trong giai đoạn báo cáo tới sở thuế địa phương. Cơ quan thuế tập trung các dữ liệu này trên máy chủ và sử lý nó bằng công nghệ IT hiện đại. Các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ châu Á, nhất là quần áo giày dép, AGD v.v... được đặc biệt theo dõi.

Với JPK cơ quan quản lý thuế sẽ nắm được toàn bộ đám mây giao dịch, nhanh chóng nắm bắt được nguồn gốc của hàng hóa, đặc biệt trước tiên sẽ tìm được ngay những giao dịch không xuất hiện ở cả hai công ty MUA và BÁN, hay chuỗi những giao dịch mà nguồn hàng không chính đáng. Những công ty nào nằm trong chuỗi giao dịch này sẽ đối diện với việc bị KAS trước hết tạm gữi hàng hóa tài sản để bảo lãnh cho số tiền thuế có thể bị nợ xuất phát từ giao dịch không có nguồn gốc.

Trong cuộc họp trước mùa hè của Hiệp hội Wólka Center với KAS, chúng tôi đã chuyển tải tới bà con thông điệp của bên lãnh đạo KAS tỉnh Mazowieckie rằng, họ sẽ cố gắng không động tới các giao dịch xảy ra cho tới 12/2017 tuy nhiên những giao dịch nào từ 1/1/2018 các doanh nghiệp không chắc chắn về tính hợp pháp của đối tác thì đề nghị bỏ ra khỏi sổ sách, khai lại thuế và đóng phần chênh lệch, như thế sẽ tránh được những hoạt động kiểm tra.

Trước tình hình này, trong lúc chờ sự gặp gỡ và giải thích của cơ quan kiểm tra thuế KAS, Hiệp hội Wólka Center kêu gọi bà con kiểm soát lại các giao dịch của mình trong năm. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo tới bà con về vấn đề này cụ thể hơn.

Wólka Kosowska 14/9/2018

Trân trọng.

Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo