Ba Lan

Ba Lan quyết tâm cải cách giáo dục đại học để vươn lên top đầu

Cập nhật lúc 24-09-2010 21:17:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: k14.vcmedia.vn

 

Cải cách giáo dục đại học để đưa các trường đại học Ba Lan trở thành nơi đào tạo tốt nhất ở châu Âu trong vòng năm năm qua đã có những tiến bộ tích cực, Bộ trưởng Giáo dục Barbara Kudrycka đã đánh giá lạc quan.


Phát biểu với Đài phát thanh Ba Lan, bộ trưởng Kudrycka thông báo rằng cuộc cải cách là để kích hoạt kiểu mô-đun học tập ở bậc đại học, cho phép sinh viên có điều kiện tốt hơn để phục vụ cho nhu cầu học tập của họ trên cơ sở cá nhân.

"Chúng tôi đang đưa ra một sự tự do lớn hơn cho các trường đại học để lựa chọn chương trình học của mình", Barbara Kudrycka nói với Đài phát thanh Ba Lan và cho biết thêm rằng "Họ sẽ có cơ hội để tạo ra các nghiên cứu liên ngành và sinh viên, ví dụ, có thể nghiên cứu báo chí và chính trị, hoặc báo chí và quan hệ quốc tế".

Sinh viên cũng sẽ có thể tận dụng lợi thế của một ưu tiên qua việc giảm giá 49 hoặc 51 phần trăm cho cho phí giao thông công cộng trên khắp Ba Lan từ ngày 01 Tháng Một năm 2011.  Động thái này là một sự phản ánh của việc thực hiện các lời hứa bầu cử của lãnh đạo đảng Civic Platform là Bronislaw Komorowski trong cuộc đua tranh chức tổng thống hồi đầu năm nay.

Từ đầu năm học 2011 bắt đầu từ tháng Mười, một số chi phí hành chính dự kiến sẽ được dỡ bỏ nếu các cuộc cải cách được chuyển qua quốc hội, bao gồm cả việc phát hành văn bằng, retaking của các kỳ thi.

Những vấn đề của cuộc cải cách giáo dục đề nghị nhằm cung cấp cho 10 phần trăm số sinh viên hàng đầu của Viện giáo dục đại học với hai khóa học trình độ, một biện pháp để hạn chế sinh viên đạt được điểm bình thường từ hai hoặc nhiều khi tham dự các khóa học miễn phí.

Bộ trưởng Bộ Kudrycka cũng thông báo rằng cải cách thực hiện có nghĩa là một số cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là trong lĩnh vực tư nhân, sẽ bị buộc phải tìm phương tiện tài chính khác, chẳng hạn như các khóa học dành cho sinh viên tốt nghiệp hoặc cấp tài trợ nghiên cứu học thuật.

Hùng Phong (Dịch theo nguồn: IAR )

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo