Ba Lan

Ba Lan rơi vào thế khó

Cập nhật lúc 06-04-2023 15:30:51 (GMT+1)
Ba Lan trở thành nhà nhập khẩu khí hóa lỏng (LPG) lớn nhất của EU kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bùng nổ.

 

Việc từ bỏ khí đốt Nga như những gì Warsaw tuyên bố lại đang khiến chính quyền Ba Lan bối rối, ấn phẩm Forum Energii cho biết.


Việc từ bỏ khí đốt Nga như những gì Warsaw tuyên bố lại đang khiến chính quyền Ba Lan bối rối, ấn phẩm Forum Energii cho biết.

Điều này được báo cáo bởi Trung tâm phân tích Ba Lan Forum Energii dựa trên dữ liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu Eurostat.

Số liệu cụ thể cho biết, Warsaw đã mua lượng khí đốt trị giá 710,3 triệu Euro của Nga vào năm ngoái, chiếm gần 2/3 tổng chi tiêu của EU cho LPG.

Đáng chú ý là gần một năm trước, Warsaw với tư cách là người ủng hộ Kyiv, đã hứa sẽ ngừng hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Liên bang Nga vào cuối năm 2022. Một tháng sau, Thủ tướng Ba Lan cũng đưa ra tuyên bố tương tự về LPG.

Như các nhà phân tích của Forum Energii lưu ý, nếu như việc nhập khẩu than và dầu giảm, thì đối với LPG, sau khi bắt đầu xung đột "khối lượng không giảm mà còn tiếp tục tăng."

Tình huống đặc biệt như vậy xảy ra đối với Warsaw là do 4 yếu tố. Nhu cầu về khí hóa lỏng tăng cao được giải thích là do có một số lượng lớn phương tiện chạy bằng LPG (gần 75% lượng khí nhập khẩu được sử dụng làm nhiên liệu cho chúng) ở nước này.

Thứ hai, Ba Lan không thể tự hào rằng mình đủ năng lực sản xuất khí đốt một cách độc lập - các doanh nghiệp hiện tại chỉ có thể đáp ứng 16% nhu cầu.

Thứ ba, các trạm tiếp nhận khí đốt của Ba Lan chủ yếu nằm ở phía Đông đất nước và được thiết kế để nhận nhiên liệu từ Nga và Belarus. Ngoài ra các kho chứa của Ba Lan chỉ có khả năng lưu trữ 4% lượng LPG tiêu thụ hàng năm.

Báo cáo của Forum Energii viết: “Thị trường LPG của Ba Lan phụ thuộc vào nguồn cung liên tục (chủ yếu từ Nga) và rất nhạy cảm với tình trạng thiếu nhiên liệu có thể xảy ra".

 

Quan hệ kinh tế Nga - Ba Lan vẫn đan xen rất phức tạp giữa lúc căng thẳng gia tăng.

Nhà kinh tế Mỹ Anas Alhadji nhớ lại hồi tháng 12/2022, Ba Lan muốn trừng phạt Nga bằng cách yêu cầu EU ấn định mức giá trần cho dầu xuất khẩu của Nga ở mức 30 USD thay vì 60 - 65 USD mà Brussels khuyến nghị.

Điều đáng chú ý là một trong những giai đoạn cao điểm của sự gia tăng đáng kể lượng LPG nhập khẩu từ Nga vào Ba Lan đã giảm chỉ trong tháng cuối cùng của năm 2022.

Nghị sĩ đối lập Ba Lan Adrian Zandberg đã nói về "sự đạo đức giả" của Warsaw, khi sử dụng các lập luận tương tự như cách Đức vẫn làm để ngăn chặn việc đình chỉ nhập khẩu năng lượng từ Nga, mặc dù chính quyền Ba Lan thường xuyên thực hiện các cuộc "tấn công" nhằm vào Berlin về vấn đề này.

Chuyên gia năng lượng người Ba Lan Jakub Wich cũng có quan điểm tương tự: “Có một sự bất hòa nhất định ở đây, bởi vì nếu chúng ta chỉ trích người Đức - và đúng như vậy - thì chúng ta lại đang đi đúng con đường của họ. Đây là một tình huống rất khó xử đối với chính quyền”.

Bạch Dương (Theo Forum Energii)
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo