Ba Lan

Ba Lan rơi vào tình thế khó xử trong vụ dẫn độ 'gián điệp Mossad'

Cập nhật lúc 19-06-2010 17:19:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: dw-world.de

 

Theo một tờ báo hàng ngày của Israel, Ba Lan vẫn chưa đưa ra quyết định có hoặc không dẫn độ một gián điệp Israel bị bắt giữ tại Warsaw vì nghi ngờ giết hại lãnh đạo Hamas về xét xử tại Đức.


Tờ báo Haaretz, trích dẫn các nguồn tin dấu tên ở Ba Lan, viết rằng Ba Lan vẫn chưa thực hiện bất kỳ quyết định dẫn độ. Tờ báo hàng ngày này tuyên bố rằng Ba Lan đang ở trong một tình huống khó xử về quan điểm ứng xử quan hệ hữu nghị giữa quốc gia này với cả Israel và Đức.

Chính phủ Israel đã lên tiếng phản đối bất kỳ nỗ lực của Ba Lan trong việc dẫn độ công dân mình về Đức, Uri Brodsky bị nghi là tham gia vào việc giết chết 1 nhà lãnh đạo Hamas tại Dubai vào tháng Giêng. Đức đã ra lệnh bắt giữ người này trên toàn châu Âu vì cho rằng anh ta là một trong những sát thủ giết  Mahmoud al-Mabhouh trong một khách sạn Dubai với danh nghĩa sử dụng một hộ chiếu Đức.

Theo Berlin, Brodsky như là một thành viên Mossad nằm vùng ở quốc gia mình và có thể đã được tham gia vào việc giả mạo các tài liệu được những kẻ giết người sử dụng trong vụ sát hại nhà lãnh đạo Hamas.

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski đã nói rằng phía Israel vẫn chưa tiếp xúc với mình về vấn đề này, và cho biết thêm rằng Bộ Tư pháp cũng có thể là nơi thích hợp liên hệ hơn trong trường hợp này mà không gây ra một sự cố ngoại giao trong quan hệ Israel - Ba Lan.

Còn bộ trưởng Israel nói rằng "Warsaw đã nói với Đức rằng Brodsky là một công dân Israel phải được dẫn độ tới Israel, nơi xét xử thủ tục pháp lý của nước mà người đó mang quốc tịch".

Hùng Phong (dịch theo PL)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo