Ba Lan

Ba Lan sẽ hủy bỏ cơ chế kỷ luật thẩm phán gây tranh cãi trong EU

Cập nhật lúc 10-08-2021 13:06:57 (GMT+1)
Tòa án Công lý châu Âu (ECJ).(Nguồn: GettyImages)

 

Chủ tịch đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý Jaroslaw Kaczynski đưa ra trong bối cảnh Ba Lan đang đối mặt với sức ép của Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu trước ngày 16/8 phải tuân thủ phán quyết của ECJ


Ba Lan có kế hoạch hủy bỏ cơ chế kỷ luật thẩm phán của nước này vốn đang là chủ đề gây tranh cãi giữa Vácsava và Liên minh châu Âu (EU). 

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, thông tin trên được Chủ tịch đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) Jaroslaw Kaczynski đưa ra trong bối cảnh Ba Lan đang đối mặt với sức ép của Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu trước ngày 16/8 phải tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ). Phán quyết cho rằng cơ chế kỷ luật thẩm phán của Ba Lan vi phạm luật pháp EU và cần phải được hủy bỏ, nếu không nước này sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt tài chính.

Ông Kaczynski cho biết Ba Lan sẽ giải tán Hội đồng kỷ luật trong Tòa án tối cao để khép lại tranh cãi với EU. Tuy nhiên, ông khẳng định Vácsava không chấp nhận phán quyết của ECJ do phán quyết này đã vượt quá khuôn khổ các hiệp ước của EU khi mở rộng quyền lực tư pháp của các tòa án của khối.  Lãnh đạo đảng PiS cho biết Chính phủ Ba Lan sẽ thúc đẩy xây dựng dự thảo luật về hệ thống kỷ luật thẩm phán mới dự kiến vào tháng 9 tới.

Trước đó, ngày 15/7, ECJ đã ra phán quyết rằng hệ thống kỷ luật thẩm phán mới của Ba Lan không phù hợp với luật pháp của EU, trong đó quy định thành lập Hội đồng kỷ luật tại Tòa án Tối cao trong cuộc cải cách bộ máy tư pháp của nước này không đảm bảo tính công bằng và độc lập.

Quốc gia lớn nhất ở phía Đông của EU đã tranh chấp với khối này về vấn đề cải cách tư pháp. EU cho rằng hành động của Vácsava làm tổn hại đến tính độc lập của cơ quan tư pháp. Trong khi đó, những người bảo thủ ở Ba Lan khẳng định EU đang vi phạm quyền đưa ra luật riêng của nước này. 

Cuối năm 2017, Quốc hội Ba Lan thông qua dự luật cải cách Tòa án tối cao với nhiều điểm mới, trong đó có đề xuất giảm tuổi nghỉ hưu của các thẩm phán từ 70 như hiện nay xuống còn 65. Khi luật có hiệu lực vào ngày 3/7/2018, hơn một phần ba trong tổng số 74 thẩm phán bị buộc thôi việc.

Đạo luật trên không những vấp phải phản đối gay gắt từ các thẩm phán và giới luật sư trong nước mà còn gây quan ngại tới EC. Ủy ban cho rằng luật mới sẽ làm suy yếu tính độc lập của hệ thống tư pháp, đồng thời vi phạm nghĩa vụ của nước này đối với EU./.

Nguồn: Trần Hiếu/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo