Ba Lan

Ba Lan sẽ là 'điểm nóng' chính của châu Âu năm 2016?

Cập nhật lúc 28-12-2015 11:38:33 (GMT+1)
Ông Jaroslaw Kaczynski - lãnh đạo đảng PIS

 

Việc đảng cực hữu “Luật pháp và Công lý” (PiS) giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 25/10 vừa qua ở Ba Lan sẽ làm thay đổi đáng kể chính sách của Ba Lan thời gian tới.


Những chính sách này sẽ gây ra tác động tiêu cực đối với toàn bộ nền kinh tế châu Âu, qua đó biến Ba Lan trở thành điểm nóng chính của châu Âu năm 2016 chứ không phải Ukraine.

Nhận định trên được tờ Der Standard của  Áo đưa ra.

Trong bài viết đăng tải trên Der Standard, tác giả Eric Fry cho rằng chiến thắng của đảng cực hữu Pis do ông Jaroslaw Kaczynski lãnh đạo sẽ thực sự trở thành vấn đề “đau đầu” của EU trong năm 2016.

Việc giành thắng lợi thuyết phục trong cuộc bầu cử tháng 10/2015 sẽ cho phép PiS đứng ra thành lập chính phủ và ban hành những chính sách riêng của mình.

Tuy nhiên, theo Eric Fry, chiến thắng của PiS là sự “không tôn trọng những giá trị nền tảng của  EU” và những chính sách của đảng này sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế châu Âu năm 2016.

Đáng chú ý, những hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế châu Âu do những chính sách của ông Jaroslaw Kaczynski gây ra có thể cảm nhận rõ nét hơn hẳn so với những hậu quả từ cuộc khủng hoảng khác đem lại như khủng hoảng nợ Hy Lạp, tình hình Ukraine, khủng hoảng nhập cư hay khả năng Vương quốc Anh sẽ rút khỏi EU.

“Đảng cực hữu PiS, một đảng không tôn trọng các giá trị nền tảng và các nguyên tắc dân chủ của châu Âu, đã lên nắm quyền ở Ba Lan. Đây là đảng theo đuổi các truyền thống phát xít trong thời gian giữa hai cuộc chiến tranh thế giới. Đảng này đặt mục tiêu chính là bảo vệ các giá trị “đặc biệt” của  Ba Lan khỏi các kẻ thù bên trong và bên ngoài”, bài báo của Eric Fry viết.

Theo Eric Fry, Jaroslaw Kaczynski là người “tự do chưa từng có” vì “tin tưởng một cách mù quáng vào tất cả các khả năng của thuyết âm mưu”. Một trong những luận điểm chính của “thuyết âm mưu” mà Jaroslaw Kaczynski đang tin tưởng cho rằng các cơ quan mật vụ Nga dường như đã dính líu đến vụ tai nạn máy bay ở Smolensk năm 2010 khiến Tổng thống Ba Lan lúc đó là Lech Kaczynski thiệt mạng. (Lech Kaczynski là người anh song sinh của Jaroslaw Kaczynski).

Một cuộc biểu tình ở Ba Lan.

Ngoài ra, Eric Fry cũng nhận định rằng những chính sách “phản động” của Jaroslaw Kaczynski có thể sẽ là nhân tố tiếp theo khiến nền kinh tế Ba Lan lâm vào khủng hoảng.

“Chính sách tỷ giá hối đoái của đồng Zloty (đơn vị tiền tệ Ba Lan) sẽ sụp đổ. Phản ứng tương tự cũng sẽ xảy ra trên thị trường chứng khoán Ba Lan. Các nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị ngừng lại. Tuy nhiên, Kaczynski sẽ chỉ coi những sự kiện này như là bằng chứng của âm mưu từ bên ngoài nhằm chống lại ông ta và chống lại Ba Lan mà thôi”- Eric Fry nhận định.

Theo Fry, để ngăn chặn sự phát triển của khuynh hướng chủ nghĩa dân tộc ở Ba Lan, EU cần phải sớm nghiên cứu để đưa ra các chế tài, ví dụ như có thể đe dọa loại Ba Lan ra khỏi EU. Tuy nhiên, Fry cũng thừa nhận rằng trong các văn kiện thành lập EU không có bất cứ điều khoản nào cho phép thực hiện bước đi này.

“Hoàn toàn không thể hiểu được những bước đi này (của Ba Lan) sẽ dẫn đến hậu quả gì. Tuy nhiên vẫn có cơ sở để dự báo về một tương lai bi quan cả cho  Ba Lan cũng như cho toàn châu Âu”- Eric Fry kết luận.

Được biết, trong cuộc bầu cử Quốc hội Ba Lan ngày 25/10 vừa qua, đảng  PiS đã chiến thắng khi giành được 242 trong tổng số 460 ghế trong quốc hội mới. Số ghế này giúp PiS có thể tự đứng ra thành lập chính phủ riêng mà không cần liên minh với các đảng khác.

PiS là đảng có tâm lý bài ngoại và với cương lĩnh của mình, PiS tuyên bố sẽ giữ cho Ba Lan độc lập nhất định với các quyết định của EU và điều này khiến các quan chức EU khá lo lắng.

Điển hình cho việc “độc lập khỏi các quyết định của EU” là việc ngay sau khi giành chiến thắng, ông Jaroslaw Kaczynski phản đối việc Ba Lan sẽ tiếp nhận 7.000 người nhập cư theo đề nghị của EU, đồng thời khẳng định “người nhập cư có thể mang bệnh tật và ký sinh trùng đến Ba Lan”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đào Cảnh (Lược dịch)
Nguồn: infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo