Ba Lan

Ba Lan sẽ thảo luận với Mỹ vấn đề phòng thủ tên lửa

Cập nhật lúc 19-09-2009 11:30:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Bộ Ngoại giao Ba Lan ngày 18/9 ra tuyên bố cho biết, Ngoại trưởng Ba Lan Sikorski sắp tới sẽ thăm Mỹ để thảo luận về vấn đề Ba Lan tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.


Hãng thông tấn Ba Lan dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này nói, chuyến thăm Mỹ lần này của Ngoại trưởng Sikorski là cơ hội tốt để hai nước bắt đầu đối thoại chiến lược giai đoạn mới. Chính phủ Ba Lan sẽ thông báo cho phía Mỹ rằng, Ba Lan đã chuẩn bị sẵn sàng để đối thoại với Mỹ về việc Ba Lan tham gia vào phương án phòng thủ tên lửa mới của Mỹ ở Đông Âu.

Ngày 17/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố huỷ bỏ kế hoạch bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo ở Đông Âu, đồng thời đưa ra phương án bố trí hệ thống phòng thủ mới linh hoạt hơn.

Trong khi đó, ngày 17/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói Mỹ vẫn có ý định bố trí hệ thống tên lửa ở Ba Lan và cộng hoà Séc vào năm 2015. Ông cho biết, Mỹ đã bắt đầu thảo luận với các nước đồng minh như Séc và Ba Lan về vấn đề cung cấp hệ thống tên lửa chống đạn đạo “Standard-3” cho các nước này.

** Liên quan đến việc Nga ngừng bố trí hệ thống tên lửa Iskander, phát biểu với báo chí ngày 18/9, Ngoại trưởng Ba Lan Sikorski nói rằng, việc Nga huỷ bỏ kế hoạch bố trí hệ thống tên lửa tầm trung Iskander ở Kaliningrat, tiếp giáp với Ba Lan, là có lợi cho Ba Lan.

Đề cập vấn đề Mỹ cung cấp tên lửa Patriot cho Ba Lan, ông Sikorski cho biết, theo thoả thuận giữa hai bên, hệ thống tên lửa này sẽ được bố trí ở Ba Lan theo từng giai đoạn và trong vài tháng tới sẽ bắt đầu thực hiện. Đến năm 2012, hệ thống tên lửa Patriot sẽ được bố trí lâu dài ở Ba Lan. 

Theo hãng tin Nga Interfax, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Obama ngày 17/9 tuyên bố huỷ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu, Nga đã tạm ngừng kế hoạch bố trí hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung Iskander ở Kaliningrat của Nga, giáp với Ba Lan./.


Theo THX

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo