Ba Lan

Ba Lan sẽ theo đuổi chính sách chống lại Nga

Cập nhật lúc 09-07-2015 15:44:17 (GMT+1)
Ba Lan sẽ theo đuổi chính sách chống lại Nga.

 

Một cố vấn cho Tổng thống Ba Lan nói rằng nước này sẽ theo đuổi chính sách chống lại Nga, thông qua việc tăng cường sự hiện diện của quân đội NATO bên trong đất nước. 


Chính quyền Ba Lan mới sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với Nga và tăng cường hợp tác cùng NATO, cố vấn tổng thống về các vấn đề quốc tế Krzysztof Szczerski khẳng định. Ông Szczerski nhấn mạnh rằng Ba Lan sẽ tiếp tục chính sách của mình để gia tăng sự hiện diện của quân đội NATO bên trong đất nước, bất chấp các cảnh cáo của Moscow.

Nga tuyên bố việc NATO huy động các lực lượng đóng dọc theo biên giới của nước này là vi phạm Đạo luật năm 1997 giữa Moscow và liên minh quân sự lớn nhất thế giới. Trong khi đó, hành động tiếp tay của chính phủ Warszawa sẽ khiến mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng, và Ba Lan có nghi cơ trở thành tiền tiêu chống Nga của Mỹ tại Trung Âu.

Ngược lại theo ông Szczerski, thỏa thuận giữa NATO và Nga nên được xem xét lại và cho rằng giới hạn về sự hiện diện của lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu là không còn phù hợp. Ba Lan sẽ làm việc để tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ cũng như thông qua kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự Ba Lan-Mỹ trong lãnh thổ của mình.

Cố vấn tổng thống lưu ý rằng nhà chức trách Ba Lan sẽ thiết lập chế độ miễn thị thực với Ukraine và lên tiếng ủng hộ Kiev trong kế hoạch gia nhập NATO hay EU.

Trước đó, Ba Lan cũng nhiều lần cáo buộc Moscow đang gây ra sự bất ổn trong khu vực, thông qua các hoạt động đe dọa quân sự. Do đó, chính phủ Warszawa đã quyết định bổ nhiệm Tướng Marek Tomaszycki làm chỉ huy tối cao của lực lượng vũ trang Ba Lan, trong trường hợp một cuộc chiến tranh nổ ra, Đài phát thanh nước này cho biết.

“Cần phải có một chỉ huy huy tối cao cho các đơn vị vũ trang của đất nước, người sẽ chuẩn bị và ra lệnh cho các hoạt động của quân đội. Đây là một thay đổi quan tọng được thực hiện thông qua những cải cách đối với lực lượng vũ trang, có hiệu lực từ ngày 1.1.2014,” Cục an ninh quốc gia Ba Lan cho biết trong một tuyên bố.

Như vậy, Chỉ huy tối cao Tomaszycki sẽ đứng đầu quân đội Ba Lan trong trường hợp một cuộc chiến tranh xảy ra và nhận mệnh lệnh trực tiếp từ tổng thống, người cũng có những nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo vệ đất nước.

Trước khi phê duyệt dự luật, Tổng thống Komorowski cho biết quyết định này là nhằm giúp quân đội Ba Lan có thể “hoạt động một cách hiệu quả và nhanh chóng thích ứng với những nguy hiểm hay khủng hoảng tiềm ẩn,” theo UNIAN. Tuy nhiên, động thái của chính phủ Warszawa đã gặp phải sự phản đối từ phía Nga, điện Kremlin cho rằng mọi hành động của quốc gia Trung Âu là theo đuổi chính sách chống lại Nga và gây ra sự bất ổn cho khu vực.

Hàn Giang ( theo Sputnik news )
Nguồn: Motthegioi.vn

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo