Ba Lan

Ba Lan thất vọng về Mỹ

Cập nhật lúc 03-09-2009 06:54:03 (GMT+1)
Thành phố Gdansk - nơi diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm ngày nổ ra thế chiến II.

 

- Sự vắng mặt của giới lãnh đạo Mỹ tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày nổ ra cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II ở Gdansk đã khiến nhiều người Ba Lan thất vọng. Họ cho rằng Mỹ đã không còn quan tâm đến Ba Lan.


Ngay trước thềm buổi lễ kỷ niệm ngày nổ ra thế chiến II hôm 1/9, Nhà Trắng đã thông báo với Ba Lan rằng phái đoàn Mỹ đến tham dự buổi lễ sẽ do ông James Jones, một vị tướng đã nghỉ hưu và là người đứng đầu Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, dẫn đầu.
 
Trước đó, hồi tuần trước, trợ lý chính phủ Ba Lan – ông Slawomir Nowak cho biết phái đoàn của Mỹ đến Gdansk sẽ do cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Perry dẫn đầu. Ngay lập tức, thông báo này đã vấp phải sự phản đối ở Ba Lan. Nhiều người cho rằng sự vắng mặt của các quan chức cấp cao của Mỹ tại buổi lễ đồng nghĩa với việc Ba Lan không còn quan trọng đối với Mỹ. 
 
Bình luận về phản ứng trên của người dân Ba Lan, Ngoại trưởng Radoslaw Sikorski hôm qua (2/9) đã nói rằng mọi người không nên quá kỳ vọng vào Mỹ và hãy thực tế hơn. Nước Mỹ ngày nay phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng như cuộc khủng hoảng tài chính, vấn đề Trung Đông và cuộc chiến Afghanistan nên tất nhiên họ sẽ ít chú ý đến Ba Lan hơn vì đây không phải là một điểm nóng, ông Sikorski cho biết. 
 
Sự thất vọng của nhiều người Ba Lan đối với Mỹ diễn ra trong bối cảnh giới quan chức Ba Lan đang rất hoang mang trước tin chính quyền Obama có khả năng sẽ từ bỏ kế hoạch lắp đặt lá chắn tên lửa trên lãnh thổ nước này.
 
Theo một thỏa thuận được Mỹ và Ba Lan ký kết hồi năm ngoái, Mỹ sẽ lắp đặt 10 tên lửa đánh chặn ở Redzikowo, khu vực phía bắc Ba Lan. Những tên lửa đánh chặn này cùng với một hệ thống radar ở CH Czech sẽ tạo thành một hệ thống phòng thủ tên lửa. Nga phản đối kế hoạch trên, cảnh báo sẽ triển khai các tên lửa tầm ngắn ở Kaliningrad gần sát biên giới Ba Lan, để trả đũa kế hoạch của Mỹ.

Theo THX

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo