Ba Lan

Ba Lan: Thêm vụ đánh người vì kỳ thị

Cập nhật lúc 08-01-2017 05:48:19 (GMT+1)
Những năm qua Ba Lan đã có các cuộc biểu tình dân tộc chủ nghĩa cực đoan

 

Chỉ trong bốn ngày đầu năm 2017, tại các thành phố khác nhau ở Ba Lan đã xảy ra một loạt vụ tấn công mang màu sắc kỳ thị chủng tộc.


Nạn nhân là người nước ngoài hoặc gốc ngoại kiều làm ăn sinh sống ở Ba Lan.

Theo báo Wyborcza, các vụ tấn công xảy ra ở Wroclaw, Legnica, Lublin, Ozorkow, sau khi có vụ tại Elk, nơi một thanh niên Ba Lan 21 tuổi bị đâm chết bởi nghi phạm Tunisia.

Đêm 01/01/2017, tại Lublin, về phía Đông Ba Lan, hai người đàn ông đã đập phá quán bán thịt nướng 'Superkebab' và bôi bẩn quán với các khẩu hiệu phỉ báng đạo Hồi và "Nhà nước Hồi giáo - ISIS" dù chủ quán và các nhân viên là người Ấn Độ.

Ông Shully Parvez, đến từ Ấn Độ, cho báo chí Ba Lan hay vụ việc mang tính kỳ thị chủng tộc gây thiệt hại vật chất và còn làm quán ông mất khách.

Những người Ba Lan làm ăn gần đó tin rằng tiệm kebab bị tấn công chỉ vì chủ và nhân viên có màu da nâu.

Chủ Nhật tuần qua, tại Elk, vùng Đông Bắc Ba Lan xảy ra vụ gây lộn khi một thanh niên Ba Lan ăn cắp hai chai Coca Cola từ quán 'Prince Kebab'. Hai người làm trong quán, là công dân Algeria và Tunisia đã đuổi theo và đánh thanh niên Ba Lan chết.

Một đám đông người địa phương phẫn nộ biểu tình tới đập phá quán và hô to các khẩu hiệu bài ngoại và phỉ báng "người tỵ nạn". Sau khi cảnh sát Ba Lan can thiệp, nhóm biểu tình gồm nhiều thanh niên bịt mặt đã dùng chai và gạch đá đánh lại, khiến 28 người bị bắt.

Sang ngày 02/01, một quán kebab tại Wroclaw, miền Tây Nam Ba Lan bị tấn công vô cớ.

Người quản lý quán, ông Serdar Darwish nói với báo địa phương ông không phải là tín đồ Hồi giáo và là người Kurd chứ không phải Ả Rập nhưng vẫn bị một số thanh niên truy đuổi.

Vài hôm sau, quán ăn của một người Ai Cập đã có bạn gái và con nhỏ ở Ba Lan cũng bị ném chai xăng vào đốt.

Thị trưởng Wroclaw, Rafal Dutkiewicz đã lên đài báo lên án các vụ tấn công và nói thành phố "không có chỗ cho các vụ kỳ thị và phân biệt chủng tộc".

Tiếp tục các vụ tấn công riêng lẻ

Dù mạng xã hội Ba Lan cũng lên án những việc tương tự và có một phong trào quyên tiền giúp cho các chủ quán gốc ngoại kiều bị tấn công ở Wroclaw, những vụ đơn lẻ vẫn xảy ra ở vùng khác.

Thành phố Wroclaw không có chỗ cho các vụ kỳ thị và phân biệt chủng tộc

Thị trưởng Dutkiewicz

Ngay trong tuần, một người Pakistan đứng ngoài phố ở Ozorkow, tỉnh Lodz, miền Trung Ba Lan, thì bị bốn người địa phương gọi là "Osama" và chửi rủa rồi xông vào đánh.

Khi đã ngã xuống đất, ông vẫn bị nhóm này đá và cướp điện thoại.

Nạn nhân bị gẫy răng và phải vào bệnh viện điều trị.

Nhóm người Ba Lan sẽ bị khởi tố tội lăng mạ và cướp giật.

Tại Legnica, miền Tây Ba Lan, cũng trong tuần đã có thêm một vụ công dân Bangladesh bị một kẻ lạ đột nhiên tấn công khi vừa xuống xe bus.

Cảnh sát Ba Lan chưa bắt được thủ phạm vụ tấn công mà báo địa phương cho rằng đã xảy ra vô cớ chỉ vì nạn nhân là người da màu.

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan, Mariusz Błaszczak, thuộc đảng cánh hữu PiS vẫn khẳng định rằng các vụ tội phạm vì lý do thù ghét chủng tộc "chỉ là số ít".

Ông còn cho là nhờ chính phủ của ông đã xóa bỏ kế hoạch của chính phủ tiền nhiệm muốn nhận "hàng nghìn người tỵ nạn Trung Đông" nên tình hình Ba Lan "tốt hơn" hẳn ở Đức và Pháp.

Hồi tháng 11/2015, báo chí châu Âu chú ý đến cuộc tuần hành lớn tại Warsaw với khẩu hiệu công khai phân biệt người da màu và chống lại người nhập cư vào châu Âu từ Syria.

Chừng 50 nghìn người theo chủ nghĩa dân tộc Ba Lan đã tuần hành, mang theo khẩu hiệu "chống sự xâm lăng của các giống không phải da trắng", theo trang The Observer ở Anh khi đó.

Sau khi lên cầm quyền năm 2016, chính phủ cánh hữu đã xóa ngay cam kết nhận vài nghìn người tỵ nạn từ Trung Đông và Bắc Phi mà EU muốn Ba Lan chia sẻ việc đón tiếp.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo