Ba Lan

Ba Lan triệu tập đại sứ Bỉ vì bình luận 'đùa với lửa'

Cập nhật lúc 29-10-2021 15:57:18 (GMT+1)

 

Bộ Ngoại giao Ba Lan đã triệu tập đại sứ Bỉ sau khi Thủ tướng Bỉ cáo buộc Warsaw "đùa với lửa" trong bối cảnh gia tăng tranh cãi với Brussels về luật pháp của Liên minh châu Âu (EU).


Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times cuối tuần trước, Thủ tướng Ba Lan tuyên bố, Warsaw sẽ tự vệ bằng mọi cách nếu Brussels thổi bùng "chiến tranh thế giới thứ ba" bằng cách giữ lại các khoản tài trợ trị giá hàng tỷ Euro dành cho nước này, giữa lúc hai bên đụng độ về vấn đề cải cách tư pháp.

"Các bạn đang chơi một trò nguy hiểm. Các bạn đang đùa với lửa khi phát động chiến tranh với các đồng nghiệp châu Âu vì các lí do chính trị nội bộ", Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo phát biểu từ Bruges hôm 27/10.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina ngày 29/10 thông báo với hãng thông tấn quốc gia PAP rằng, đại sứ Bỉ tại Warsaw đã được triệu tập đến trụ sở bộ này lúc 12h30 (theo giờ địa phương) vì phát biểu của ông De Croo.

Đại sứ quán Bỉ chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về sự việc.

Theo Reuters, căng thẳng gia tăng khi Ủy ban châu Âu (EC) đòi Ba Lan đảo ngược một số quy định mới với các tòa án để đổi lấy việc được giải ngân những khoản vay và tài trợ trị giá 36 tỷ Euro nhằm giúp quốc gia Đông Âu phục hồi sau đại dịch Covid-19. Tòa án tối cao EU cũng áp lệnh phạt 1 triệu Euro mỗi ngày đối với Ba Lan vì từ chối tuân thủ yêu cầu này.

Đáp lại, Warsaw cáo buộc việc sử dụng các biện pháp trừng phạt tài chính là "tống tiền". Thủ tướng Ba Lan cảnh báo EU không nên hành động với "khẩu súng dí vào đầu" Warsaw, đồng thời khẳng định nước này sẽ tự vệ "bằng bất kỳ loại vũ khí nào sẵn có".

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo