Ba Lan

Ba Lan và nhiều quốc gia tưởng niệm vụ tai nạn hàng không Smolensk

Cập nhật lúc 11-04-2011 18:28:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: thenews.pl

 

Thánh lễ tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa máy bay xảy ra vào ngày 10 tháng 4 năm ngoái ở Smolensk (Nga) đã được tổ chức không chỉ ở Ba Lan vào ngày hôm qua, Chủ nhật 10/4 mà còn ở nhiều quốc gia láng giềng


Tại thành phố Vilnius, thủ đô của Lithuania, lễ tưởng niệm có sự tham gia của nhiều quan chức chính phủ, quốc hội  của Lithuania như nghị sỹ Irena Degutiene, thứ trưởng ngoại giao Egidijus Meilunas, đại diện của đoàn ngoại giao quốc tế,  lãnh đạo của cộng đồng người thiểu số Ba Lan...

Ở Ukraine, người dân đã đến cầu nguyện tại nhiều nhà thờ trong khi trên ruyền hình  phát sóng buổi lễ kỷ niệm đang diễn ra tại nghĩa trang Powazki ở Warsaw.

Thánh Lễ còn được tổ chức tại Moscow, St Petersburg và các thành phố khác của Nga theo sáng kiến ​​của Đại hội người Ba Lan tại Nga.

Đệ nhất phu nhân Nga là bà Medvedev Svietlana cũng đã đến thăm đại sứ quán Ba Lan tại Moscow vào ngày Chủ nhật để đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn m áy bay.

Cộng hòa Séc, Đức Tổng Giám Mục Dominik Duka đã tổ chức một buổi lễ  ở Praha. Buổi lễ đã được tiến hành trang nghiêm và ngôn ngữ sử dụng trong buổi lễ là tiếng Ba Lan.

Trong khi đó, khoảng 20 người biểu tình ở lại suốt đêm bên ngoài dinh Tổng Thống ở Warsaw kêu gọi bãi nhiệm  Thủ tướng Donald Tusk và tiến hành một cuộc điều tra quốc tế nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn đến bi kịch ở phía tây nước Nga làm thiệt mạng 96 người trên máy bay, trong đó có  cả Tổng thống Kaczynski.

Người đứng đầu bộ Ngoại giao Ba Lan là Ngoại trưởng Radek Sikorksi cũng bị gọi là  kẻ "phản bội lợi ích của đất nước Ba Lan".

Bên cạnh đó, đã có khoảng 6.000 người do người anh em song sinh với cố tổng thống Lech Kaczynski là Jaroslaw Kaczynski dẫn đầu đã tập chung và  tuần hành đến Phủ tổng thống. Những người này đã lên tiếng cáo buộc chính phủ Ba Lan đã không làm đủ trách nhiệm để buộc chính quyền Nga tiết lộ sự thật  nguyên nhân của vụ tai nạn và bác bỏ kết quả điều tra của Nga khi cho rằng nguyên nhân tai nạn là do lỗi của phi công.

Hùng Phong biên dịch theo Thenews.pl

(Vietinfo.eu)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo