Ba Lan

Ba Lan: Vụ bê bối của ông Marian Banaś

Cập nhật lúc 04-12-2019 06:39:44 (GMT+1)

 

Ông Marian Banaś (sinh 13-7-1955 ở Piekielnik) – là một nhân viên cao cấp của chính quyền Ba Lan. Trong các năm 2005–2008 và 2015–2016 làm thứ trưởng Bộ Tài chính, trong các năm 2005–2008 và 2015–2017 là sếp của Cơ quan Hải quan Ba Lan, vào các năm 2016–2019 thứ trưởng Bộ Tài chính, năm 2017–2019 sếp của Cơ quan Thuế Hành chính (Krajowa Administracja Skarbowa – KAS).


Ngày 4/6/2019 tổng thống Andrzej Duda trao quyết định cho ông Marian Banas làm Bộ trưởng Bộ Tài chính trong chính phủ của ông Mateusz Morawiecki, đồng thời thôi chức sếp của KAS. Ngày 30/8/2019 ông được Quốc hội Ba Lan chọn làm sếp của Viện Kiểm tra Tối cao (Najwyższa Izba Kontroli – viết tắt là NIK), và cũng hôm đó, Thượng viện đã thông qua việc bổ nhiệm này.

Hôm 21/9/2019, đài TVN trong chương trình điều tra "Superwizjer" đã phát một phóng sự có ý nói ông này liên quan đến thế giới tội phạm. Họ đưa tin là ông Marian Banaś đã khai trong bản khai tài sản của mình tòa nhà ở Krakow, nơi có một nhà nghỉ cho thuê theo giờ và số tiền thu được cho tòa nhà có diện tích sử dụng 400 mét vuông này và hai nhà nhỏ hơn có thu nhập là được 65,7 nghìn zł mỗi năm. Theo "Superwizjer", Banaś đã hạ mức thu nhập thuê nhà và có liên quan đến những người kiếm tiền trên thân xác phụ nữ.

Hôm 23/09/2019, ông Banaś xin nghỉ phép không lương cho đến khi Văn phòng chống tham nhũng trung ương CBA kết thúc cuộc điều tra về bản khai tài sản của mình. Sếp của NIK khi đó tuyên bố là ông không quản lý khách sạn đưa trong chương trình "Superwizjer" và hiện cũng không là chủ của bất động sản đó, các tin do đài TVN đưa ra chỉ nhằm bôi nhọ mình. Ông kiện đài TVN SA và tác giả của chương trình, phóng viên Bertold Kittel, đòi họ phải xin lỗi, đính chính và trả tiền cho quỹ từ thiện.

CBA đã tiến hành kiểm tra

Vào giữa tháng 10, CBA đã thông báo kết thúc cuộc điều tra kéo dài từ tháng 4 về bản khai tài sản của ông Banas, nhưng không công bố chi tiết. Ngày 16/10, ông Marian Banaś đã quay về làm việc và cuối tháng 10 đã gửi tới CBA một văn bản với các nhận xét của mình về ý kiến của CBA sau cuộc điều tra về bản khai tài sản của ông.

Theo các kết quả kiểm tra, ngày 29/11/2019 Văn phòng chống tham nhũng trung ương (Centralne Biuro Antykorupcyjne- CBA) đã gửi đến Công tố thông báo về khả năng phạm pháp của ông Marian Banas. Trong thông báo, CBA nghi là bản khai tài sản của ông Marian Banas là không trung thực, che dấu tài sản thực tế và có các khoản thu nhập không có chứng từ.

Từ tuần trước, các chính trị gia hàng đầu của đảng PiS đòi ông Banaś phải từ chức. Ông thủ tướng Mateusz Morawiecki hôm thứ sáu tuần qua có nói là sếp NIK nên từ chức với các kết luận như trên của CBA. – Nếu điều đó không xảy ra, chúng tôi sẽ có kế hoạch "B." – ông bổ sung, nhưng không nói rõ chi tiết.

QV (theo Wikipedia và https://wiadomosci.onet.pl/kraj/afera-mariana-banasia-zawiadomienie-cba-ws-banasia-wplynelo-do-prokuratury/0sybfyq)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo