Ba Lan

Ba Lan 'vừa đấm, vừa xoa' Nga

Cập nhật lúc 25-01-2016 16:08:41 (GMT+1)
Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski.

 

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski mới đây đã lên tiếng ca ngợi rằng quan hệ Nga - Ba Lan đang có những dấu hiệu tích cực.


Tuy nhiên, giới lãnh đạo Ba Lan cũng vẫn lên tiếng kêu gọi NATO bố trí lực lượng thường trực trên lãnh thổ của mình để “chống lại mối đe dọa từ Nga".

Ngày 23/1, Nga và Ba Lan đã tổ chức các cuộc tư vấn cấp Thứ trưởng Ngoại giao với sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov và Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Marek Zelkovskog.

Theo Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski, cuộc gặp đã đem đến nhiều tín hiệu tích cực.

“Chúng tôi mới có chính phủ mới. Trong tháng thứ ba của nhiệm kỳ mới này chúng tôi quyết định rằng cần phải bắt đầu các cuộc đàm phán với người láng giềng”- Ngoại trưởng Witold Waszczykowski trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình TVN.

Theo Witold Waszczykowski, dù cuộc tiếp xúc này vẫn còn có một số bất đồng nhưng hai bên đã “tìm ra những tín hiệu tích cực mới”.

Một trong những tín hiệu này, theo Ngoại trưởng Ba Lan, là việc Nga đã đề nghị mở rộng các cuộc tiếp xúc và khôi phục các hình thức đối thoại vốn bị đóng băng trước đó giữa hai bên.

“Đó có thể là các cuộc gặp gỡ giữa các nhà khoa học, những đại diện văn hóa. Chúng tôi đang cố gắng thúc đẩy thực hiện khả năng này”- Ngoại trưởng Ba Lan tuyên bố.

Được biết, trong cuộc đối thoại này, phía Nga đã yêu cầu Ba Lan bảo vệ các bức tượng các vị lãnh tụ và binh sỹ Liên Xô được dựng lên ở Ba Lan.

Mặc dù lên tiếng ca ngợi “đã có những tín hiệu tích cực” trong quan hệ hai bên nhưng Ba Lan vẫn đang lên tiếng kêu gọi NATO phải bố trí lực lượng quân sự thường trực trên lãnh thổ của mình để sẵn sàng đối phó với “mối đe dọa từ Nga”.

Theo Sputnik News (Nga), Warsaw đã nhiều lần khẳng định sự hiện diện của quân đội NATO tại Ba Lan là cần thiết cho cuộc đấu tranh không hồi kết chống lại "sự xâm lược của Nga".

Đích thân Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda khẳng định ông muốn thấy "sự hiện diện vĩnh viễn nếu có thể" của lực lượng NATO tại Ba Lan, để cảnh cáo "kẻ địch tiềm tàng".

Theo nhận định của giới phân tích, những động thái trên của Ba Lan cho thấy nước này đang thực hiện chính sách “hai mặt” trong quan hệ với Nga để tận dụng tối đa các nguồn lực để phát triển.

Tuy nhiên, nếu như NATO đưa lực lượng thường trực của mình đến đóng quân ở lãnh thổ Ba Lan, quan hệ Ba Lan - Nga sẽ bước vào giai đoạn căng thẳng mới và không có lý do gì để có thể cải thiện được mối quan hệ Nga - Ba Lan khi đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Nguồn: Đức Dũng/ Infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo