Ba Lan

Ba Lan yêu cầu Nga giảm giá bán khí đốt

Cập nhật lúc 02-11-2020 14:05:49 (GMT+1)
Dự án Khí thiên nhiên hoá lỏng LNG của Gazprom tại Sakhlin. Ảnh: https://www.gazprom.com/

 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Công ty dầu khí quốc doanh Ba Lan (PGNiG) yêu cầu tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga giảm giá hợp đồng bán khí tự nhiên.


Thông cáo đăng tải trên trang web của công ty cho biết: “PGNiG đã đệ đơn yêu cầu Công ty cổ phần Gazprom và Công ty TNHH Gazprom Export thay đổi giá khí đốt cung cấp theo hợp đồng với CH Ba Lan từ ngày 25/9/1996 (gọi là hợp đồng Yamal) theo hướng giảm giá khí đốt”.

Công ty Ba Lan lưu ý rằng hợp đồng cho phép bất kỳ bên nào được yêu cầu thay đổi các điều kiện giá 3 năm/lần nếu không còn tương ứng với giá thị trường. Theo hợp đồng Yamal, Nga cung cấp 10 tỷ m3 khí đốt cho Ba Lan. Hợp đồng có thời hạn đến năm 2022. Ba Lan cho rằng giá khí đốt theo hợp đồng hiện quá cao. 2/3 lượng khí tiêu thụ ở Ba Lan, khoảng 10 tỷ m3/năm, đang được Nga giao theo hợp đồng trên.

Những năm gần đây, Ba Lan tuyên bố sẽ không gia hạn hợp đồng này vì khiến Ba Lan phụ thuộc vào Nga về năng lượng và giá quá cao so với thị trường. Để đa dạng hóa nguồn cung, Ba Lan đã xây một trạm tiếp nhận khí đốt ở biển Baltic với công suất 5 tỷ m3/năm và ký hợp đồng mua khí tự nhiên hóa lỏng dài hạn, đặc biệt là với Mỹ. Nhiều hệ thống kết nối năng lượng cũng đã được Ba Lan xây dựng hoặc đang lên kế hoạch với các nước láng giềng./.

Duy Trinh - Bích Liên
Nguồn: bnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo