Ba Lan

Bầu cử địa phương Ba Lan - phép thử với đảng cầm quyền

Cập nhật lúc 21-10-2018 16:24:39 (GMT+1)
Bầu cử địa phương Ba Lan - phép thử với đảng cầm quyền. Ảnh: AP

 

Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền tại Ba Lan được dự đoán sẽ giành thắng lợi tại cuộc bầu cử địa phương lần này.


Ngày 21/10, khoảng 30 triệu cử tri Ba Lan đi bỏ phiếu bầu hàng nghìn thành viên Hội đồng địa phương, Thị trưởng, cùng nhiều quan chức chính quyền tại các thành phố, thị trấn, làng xã trên cả nước. Đây được coi là phép thử đối với Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) kể từ khi lên nắm quyền cuối năm 2015. 

Nhờ thành công trong việc thực hiện chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, giảm tỷ lệ thất nghiệp và chi tiêu xã hội lớn, Đảng Pháp luật và Công lý dự đoán sẽ giành thắng lợi tại cuộc bầu cử địa phương lần này. Nhưng thách thức không phải là không có, khi đảng cầm quyền phải đối mặt với áp lực duy trì tỷ lệ ủng hộ cao (khoảng 40%) trong các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử. Thêm vào đó, một bộ phận người dân phản đối đảng cầm quyền thực hiện kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi với Liên minh châu Âu (EU).

Cạnh tranh quyết liệt dự kiến sẽ diễn ra tại các thành phố lớn nơi Đảng Pháp luật và Công lý tương đối yếu thế hơn so với các đối thủ khác. Cũng tại cuộc bầu cử tương tự bốn năm trước đây, Đảng PiS bảo thủ của nhà lãnh đạo Jarosław Kaczyński đã giành được nhiều ghế nhất tại sáu hội đồng cấp vùng, nhưng cuối cùng chỉ kiểm soát được một hội đồng duy nhất vì để tuột mất cơ hội rơi vào tay Đảng Diễn đàn công dân (PO) đối lập và các đảng khác.

Tại khu vực nông thôn, đảng cầm quyền sẽ cũng phải cạnh tranh với Đảng nông dân Ba Lan (PSL), vốn chiếm ưu thế tại đây trong nhiều thập kỷ qua. Lợi thế sẽ dành cho bất kỳ đảng nào nếu đảng đó đưa ra và thực hiện cam kết phân bổ nguồn quỹ trợ cấp nông nghiệp và quỹ phát triển vùng của Liên minh châu Âu cho nông dân.

Các địa điểm bỏ phiếu mở cửa từ 7h đến 21h (giờ địa phương). Vòng hai cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 4/11 tại các thành phố, thị trấn nơi các ứng cử viên chức Thị trưởng không dành được sự ủng hộ của trên 50% số phiếu bầu./.

Nguồn: Hữu Bình/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo