Ba Lan

Bầu cử tổng thống Balan tiến gần đến hồi kết (cập nhật thêm ngày 19/06/2010)

Cập nhật lúc 19-06-2010 17:07:47 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ba Lan trải qua thời kỳ nhiều sóng gió. Tai nạn máy bay tổng thống Kaczyński tại Smoleńsk tác động rất nhiều đến tâm lý và tinh thần xã hội Ba Lan.


Đặc biệt giới chính trị từ đảng cầm quyền PO đến các đảng đối lập PiS và SLD giảm bớt những tranh cãi, phê phán, công kích nhau về đường lối, moi móc những sai sót trong điều hành. Người ta cũng ít nói hơn về quá khứ, quan điểm chống Nga dụi hẳn đi.

Ba Lan chưa kịp hồi tỉnh do tổn thất về người trong vụ tai nạn, thì cơn lũ lụt trong suốt tháng 5 có thể nói lớn nhất trong vòng 100 năm nay ở Ba Lan gây thiệt hại không chỉ về tài sản, mà hậu quả khắc phục sẽ còn kéo dài rất lâu từ xây lại nhà ở, sửa chữa hạ tầng cơ sở, phòng bệnh dịch đến tạo điều kiện để người dân sớm trở lại cuộc sống đời thường.

Tình hình chính trị xã hội của Ba Lan qua những thử thách nghiêm trọng vẫn ổn định, một minh chứng về nền tảng dân chủ xã hội được chấp nhận, trình độ nhận thức của người dân khá cao. Cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan vẫn được tiến hành theo kế hoạch vào ngày 20.06. Ba Lan không muốn tuyên bố tình trạng thiên tai. 5 ứng cử viên quan trọng nhất cho ghế tổng thổng Ba Lan.

Trong số các ứng cử viên vào ghế tổng thống Ba Lan nhiệm kỳ 2010- 2014 chỉ còn 5 đối thủ nặng ký nhất. Cuộc tranh giành cử tri gay go chính là vì các đảng có thế lực cần vị trí trong bộ máy nhà nước để phát triển kinh tế, xã hội Ba Lan theo đường lối của đảng mình được thực thi. Các đảng cũng phải bảo vệ uy tín về lâu dài để giành số ghế trong QH và Hội đồng nhân dân các cấp. Đảng PO cầm quyền có Chủ tịch QH Bronisław Komorowski- tạm quyền Tổng thống Ba Lan hiện đang dẫn đầu số phiếu ủng hộ qua thăm dò dư luận là 48%. PO không muốn mất vị trí này vì không tìm thấy sự hợp tác của PIS khi tổng thống lại thuộc về Kaczyński. J.Kaczyński - chủ tịch đảng PiS đang ở vị trí thứ 2 có số ủng hộ khoảng 34%. Ông muốn kết thúc sự nghiệp tổng thống mà người em song sinh để lại. Hai ứng cử viên này có số người ủng hộ cao nhưng đang bị giảm.

Chỉ còn 4 ngày nữa cuộc bầu cử vòng 1 được tiến hành, Kaczyński phải hầu toà vì lời buộc tội Komorowski về việc tư nhân hoá bênh viện công. Trong khi đó Napieralski của đảng SLD có số phiếu ủng hộ khoảng 9% lại đang tăng lên. Có thể Napieralski đại diện cho lực lượng trẻ, dù không muốn ứng cử mà do tình thế bắt buộc vì uy tín của đảng mình. Waldemar Pawlak - chủ tịch đảng PSL đang chạy ma ra tông để khỏi tụt khỏi ngưỡng 5% (dưới tỷ lệ này đảng tương lai PSL sẽ mất ghế trong QH ). Việc Cựu thủ tướng Belka (SLD) được bầu làm thống đốc ngân hàng quốc gia với sự ủng hộ của PO. Gần đây nhất Cimoszewicz – cựu thủ tướng Ba Lan (SLD) ủng hộ ứng cử viên PO, được giới bình luận cho là có liên minh PO- SLD trong cầm quyền mới, phá vỡ liên minh PO – PSL, tạo diện mạo chính trị mới ở Ba Lan. .Andrzej Olechowski –con người không có hậu thuẫn. Số phiếu ủng hộ qua thăm dò khoảng 2% không đảm bảo vào vòng 2. Số ứng cử viên còn lại nhu Korwin Mikser được 3%, Andrzej Lepper 2%, Marek Jurek 1%, Kormel Morawiecki, Bogusław Ziętek 0% không tìm được hậu thuẫn chính trị.

Cuộc tranh luận trên truyền hình công cộng của 4 ứng cử viên

Lúc đầu Chủ tịch QH Komorowski không muốn tham dự vì cho rằng cần có đủ tất cả các ứng cử viên hoặc nếu không cũng có mặt Komorowski và Kaczyński – 2 người có số phiếu thăm dò cao nhất. Có mặt tại trường quay Komorowski còn nói „ cuộc tranh luận này là kỳ quặc”. Ông giải thích sự có mặt lần này là vì lần trước trong lần tranh luận tại Đại học Tổng hợp Warszawa thiếu 2 người Kaczyński và Napieralski và ông cho rằng không có cơ hội khác để tranh luận. Lần này còn có Pawlak chủ tịch đảng PSL. Những vấn đề tranh cãi gồm:

- Quan điểm khác nhau về thụ tinh trong ống nghiệm. Napieralski: đó là cần thiết và cần trợ cấp cho mỗi người có nhu cầu sinh con. Kaczyński thì nói đó là phương cách cuối cùng, quan trọng nhất là có chương trình chữa đẻ. Còn Komorowski: Cần dung hoà, như trường hợp phá thai. Ông Pawlak cho rằng cần thông qua QH với 3/5 số phiếu. Bảo hiểm y tế cũng là vấn đề có quan điểm ngược nhau. PO muốn có cả bệnh viện tư nhân và bệnh viện nhà nước, còn PiS thì chỉ nên có bệnh viện nhà nước.

- Ba lan gia nhập đồng Euro. Komorowski : Ba Lan cần tham gia đồng Euro vào năm 2015-2016. Kaczyński: Ba Lan chỉ tham gia khi Ba Lan thấy „ an toàn”. Napieralski: Gia nhập đồng Euro là theo thoả thuận gia nhập EU, đồng Euro sẽ giúp kinh tế Ba Lan. Pawlak: Ba Lan có đồng tiền riêng thì dễ dàng vượt qua khủng hoảng kể cả lúc khó khăn.

- Chính sách đối ngoại. Các ứng cử viên có sự đồng thuận cao về chính sách đối ngoại, cần cải thiện quan hệ với Nga, đó là cơ hội.

Năng lượng. Theo Napieralski, Pawlak: Ba Lan không có vấn đề về an ninh năng lượng. Komorowski ca ngợi chính phủ về xây cảng khí đốt. Kaczyński phản ứng ngay: đó là công việc được đề xuất từ nhiệm kỳ chính phủ PiS.

Giáo dục. Cần thêm các trường mẫu giáo, nhất là ở nông thôn. Có học bổng cho một số ngành và ưu đãi cho sinh viên cập nhật Internet.

- Nhiệm kỳ tổng thống. Pawlak: Cần xin ý dân, trong một số vấn đề có thể trưng cầu dân ý. Thay đổi cung cách hoạt động của Thượng viện như là cơ quan độc lập. Tổng thống phải là đại diện cho tinh thần yêu nước. Napieralski: Kêu gọi cử tri PO bầu cử cho ông vì SLD có điều kiện ngăn cản việc quay lại nền cộng hoà IV, mà ông là người kiên quyết phản đối. Komorowski không làm được điều trên do tín nhiệm của Komorowski đang gần với Kaczynski. Komorowski phản ứng về việc SLD liên kết với PiS trong vấn đề thông tin đại chúng.Ưu tiên của nhiệm kỳ tổng thống mà ông Komorowski nêu là đuổi theo các nước EU phát triển. Kaczyński: Phát triển Ba Lan là ưu tiên hàng đầu, sau tai nạn Smoleńsk cần tranh luận trên nguyên tắc mới sao cho người Ba Lan có quyền khác nhau trong quan điểm nhưng tìm được sự dung hoà.Nhìn chung cuộc tranh luận trong không khí ôn hoà, không công kích trực tiếp lẫn nhau. Mọi người ra về đều hài lòng về cuộc tranh luận, khẳng định: đối thoại, đa nguyên và khác biệt quan điểm là cần thiết. Nhân dân có điều kiện chọn lựa cái gì là thực chất cho nền dân chủ.

 

Quyền tổng thống Ba Lan có thể thắng ngay vòng 1

Chủ tịch Quốc hội kiêm quyền Tổng thống Ba Lan, ông Bronislaw Komorowski có khả năng giành thắng lợi trước ứng cử viên Yaroslaw Kaczinski trong vòng một của cuộc bầu cử tổng thống mới ở Ba Lan sẽ diễn ra vào ngày 20/6.

Trên đây là kết quả thăm dò ý kiến do Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội Ba Lan PBS DGA công bố chiều 18/6, theo đó, ứng cử viên của "Cương lĩnh Công dân" cầm quyền, ông Komorowski có thể giành 51% số phiếu ủng hộ trong vòng một của cuộc bầu cử để trở thành Tổng thống mới của Ba Lan.


Ra tranh cử lần này có 10 ứng cử viên, trong đó cựu Thủ tướng
Yaroslaw Kaczinski - em trai song sinh của cố Tổng thống Lech Kaczinski và hiện là Chủ tịch đảng Luật pháp và Công lý có thể giành 34% phiếu bầu.

Ứng cử viên Gjegoj Naperalski thuộc Liên minh các lực lượng dân chủ cánh tả có thể được 9% số phiếu ủng hộ.


Tuy nhiên, nếu không có ứng cử viên nào giành được số phiếu ủng hộ quá bán trong vòng một thì vòng hai bầu cử sẽ được tiến hành vào ngày 4/7 tới, với kết quả dự tính ông Komorowski giành 63% số phiếu ủng hộ và ông Kaczinski giành 37% phiếu bầu.


Trong khi đó, kết quả thăm dò ý kiến do Hãng GfK Polonia công bố cùng ngày lại khẳng định vòng hai bầu cử tổng thống mới tại Ba Lan là không thể tránh khỏi, vì trong vòng một, ông Komorowski chỉ giành 42% số phiếu ủng hộ, còn hai ứng cử viên Kaczinski và Naperalski giành lần lượt 31% và 12%.


Trong vòng hai, ông Komorowski sẽ giành 54% phiếu bầu và ông Kaczinski sẽ giành 41%.


Quyền Tổng thống Komorowski đã ấn định ngày bầu cử tổng thống mới của Ba Lan trước thời hạn vào 20/6 sau khi Tổng thống Lech Kaczinski bị thiệt mạng trong
vụ tai nạn máy bay sáng 10/4 tại Smolensk, Nga./.


Xuân Nhung

Theo Queviet.pl, TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo