Ba Lan

Bên cạnh coronavirus, Ba Lan đang có một tai họa nữa: hạn hán.

Cập nhật lúc 30-04-2020 04:39:56 (GMT+1)

 

Theo Viện Khí tượng Thủy văn thông báo, thì tháng 3/2020 là tháng rất khô. Ở phần lớn các trạm dự báo đều ghi nhận tổng lượng mưa thấp hơn chuẩn trung bình của nhiều năm. Nếu trong nửa đầu tháng còn có mưa đôi chút, thì ở nửa sau của tháng lượng mưa là tối thiểu hoặc hoàn toàn không có mưa. Cơn mưa gần đây nhất ở Vác-sa-va là vào giữa tháng ba, khi đó lượng nước mưa chỉ hơn một lít cho một ki lô mét vuông, hiện đang có giai đoạn không mưa rất dài. Tình hình trong tháng tư cũng tương tự. Ba Lan đang có các biểu hiện của loại khô hạn tệ nhất, đó là khô hạn thủy văn. Biểu hiện là mức nước rất thấp ở các con sông và việc hạ mức gương nước ngầm.


Mùa đông vừa qua khá ấm và tuyết rơi rất ít, chỉ có tuyết rơi ở các vùng núi cao, còn ở phần lớn lãnh thổ Ba lan không có tuyết rơi. Vậy giờ không có tuyết để tan và cho nước ra sông. Mực nước con sông „mẹ” ở Ba Lan, Wisla, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Ở nhiều chỗ có thể đi ủng và lội được qua sông. Thêm nữa, độ ẩm đất trên lãnh thổ Ba Lan rất xấu, theo thang độ tỷ lệ từ 0 đến 100%, lúc 100% là đất nhiều nước nhất thì hiện nay ở nhiều nơi, độ ẩm xuống dưới 30%, thế mà độ ẩm 30-40% là rễ cây thiếu nước. 

  Điểm không may nữa là do cấu tạo về địa hình, Ba Lan rất ít nguồn nước bề mặt tự nhiên: là quốc gia đứng thứ ba từ dưới lên trong Liên minh Châu Âu nếu tính theo lượng nước cho đầu người hàng năm (tức chỉ cở 1/3 mức trung bình ở Liên minh), nên vấn đề khô hạn càng nghiêm trọng. Cộng thêm vào đó, Ba Lan có mô hình sử dụng tài nguyên nước không thích hợp, chỉ giữ lại được 6,5% lượng nước mưa rơi xuống, trong khi đây là cách then chốt để chiến đấu hiệu quả với khô hạn.

  Nông dân buông tay thất vọng, người tiêu dùng lắc đầu nhìn giá rau quả trên các quầy chợ. Theo các đánh giá, thì giá rau quả đã tăng từ một thời gian rồi sẽ còn tăng nữa. Ta cũng không hy vọng gì vào nhập khẩu vì việc không mưa có trên toàn cõi châu Âu và thế giới.

  Khô hạn chỉ là một trong các vấn đề mà nông nghiệp phải đối mặt. Do việc đóng biên giới, Ba Lan đang thiếu nhân lực làm việc theo vụ từ phía Đông tới và giảm lượng khách hàng. Một phần do cách ly, mọi người ra ngoài ít hơn và chỉ mua các nhu yếu phẩm và do thời hạn sử dụng của rau quả ngắn, chúng không thuộc loại hàng trên. 

  Nền công nghiệp chế biến nông phẩm sẽ là nạn nhân của khô hạn và dịch. Thiếu nguyên liệu, giảm công nhân, để duy trì cách ly số người làm việc đồng thời phải giảm đi, phải tổ chức làm nhiều ca, tăng số lần vệ sinh và tẩy trùng...mọi việc này sẽ làm tăng giá sản phẩm.

  Việc thay đổi thời tiết toàn cầu cũng là một trong các nguyên nhân gây ra các hiện tượng thời tiết bất thường như hiện nay. Để đối phó, Ba Lan cần có các giải pháp lâu dài. Ví dụ xây các công trình xây dựng nhỏ và theo tầng để giữ nước trên các con sông nhỏ, tái sử dụng nước thải của các thành phố dùng cho nông nghiệp, làm các ao hồ, bể giữ nước. Nước cũng có thể giữ lại ở các thành phố, giảm bê tông và tăng vùng cây xanh, chúng giữ lại nước lâu hơn.

  Hiện nay nước máy chưa thiếu, nhưng đây là mối đe dọa ngày càng hiện thực trong mùa hè tới. Ví dụ năm ngoái, hạn chế sử dụng nước đã đưa ra ở Skierniewice. Kịch bản này có thể lặp lại năm nay ở nhiều thành phố khác, nơi chỉ có một nguồn lấy nước dùng. 

QV (tổng hợp từ các báo Ba Lan)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo