Ba Lan

Biểu tình phản đối kế hoạch Ba Lan rút khỏi công ước Istanbul

Cập nhật lúc 27-07-2020 13:38:40 (GMT+1)
Người dân Ba Lan biểu tình phản đối kế hoạch rút khỏi công ước Istanbul (Ảnh Independent.co).

 

Tại Ba Lan có hàng nghìn người dẫn chủ yếu là phụ nữ đã biểu tình phản đối kế hoạch rút khỏi công ước Istanbul.


Hàng nghìn người chủ yếu là phụ nữ đã xuống đường tại thủ đô Warsaw để biểu tình phản đối tuyên bố mới đây của chính phủ thông báo nước này sẽ rút khỏi hiệp ước Istanbul.

Công ước Istabul là công ước của Hội đồng châu Âu, là khuôn khổ pháp lý toàn diện về vấn đề phòng ngừa và chống bạo lực đối với phụ nữ và bạo lực gia đình được ký kết vào ngày 11 tháng 5 năm 2011, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng tư pháp Zbigniew Ziobro tuyên bố Ba Lan sẽ rút khỏi công ước này và cho rằng nó chứa các yếu tố về tư tưởng mà chính phủ Ba Lan cho là có hại. Bộ trưởng Tư pháp thông báo cơ quan này đã gửi yêu cầu tới Bộ Lao động và Gia đình để bắt đầu quá trình làm thủ tục rút khỏi công ước vào  ngày thứ 2 tới (theo giờ địa phương).

Bộ trưởng tư pháp Ba Lan cho rằng, công ước này đã vi phạm quyền của phụ huynh khi yêu cầu các trường học dạy trẻ em về giới tính. Đồng thời cho rằng, nó có nhiều yếu tố về mặt tư tưởng có thể gây hại.

Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền từ lâu đã phản đối việc nước này tham gia Công ước Istanbul vào năm 2015 và cho rằng hiệp ước này không tôn trọng tôn giáo và yêu cầu giảng dạy các tư tưởng xã hội tự do trong trường học.

Phản đối trước quyết định này của chính phủ, hàng nghìn người dân chủ yếu là phụ nữ đã xuống đường biểu tính và cho rằng điều chính phủ cần làm hiện nay là ưu tiên các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 chứ không phải chống lại phụ nữ. Thậm chí, nhiều người biểu tình còn mang theo biểu ngữ với nội dung “Đảng PiS là địa ngục của phụ nữ”.

Quyết định rút khỏi hiệp ước này được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo tình trạng bạo lực gia đình gia tăng tại châu Âu trong thời điểm các quốc gia thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nhằm chống lại dịch Covid-19./.

Nguồn: Hải Đăng/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo