Ba Lan

Chính phủ Ba Lan công bố nhiệm vụ và chính sách quan trọng

Cập nhật lúc 19-11-2015 14:19:56 (GMT+1)
Tân Thủ tướng Ba Lan, bà Beata Szydlo (trái) tại một chiến dịch vận động bầu cử ở thủ đô Warsaw ngày 17/10. (AFP/TTXVN)

 

Ngày 18/11, hai ngày sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo đã công bố các nhiệm vụ và chính sách quan trọng của chính phủ mới. 


Thủ tướng Szydlo nêu rõ ưu tiên của Chính phủ Ba Lan là bảo đảm an ninh cho người dân và phát triển đất nước, đồng thời thúc đẩy kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và đổi mới. 

Về vấn đề an ninh, bà Szydlo chỉ ra 3 mục tiêu trong chính sách đối ngoại của Ba Lan gồm an ninh truyền thống, an ninh kinh tế đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và tin học, và có được một vị thế thích hợp trên trường quốc tế. 

Ba Lan dự kiến sẽ phát triển và củng cố lực lượng quân sự nước này, đồng thời đầu tư trang bị vũ khí có tính đến việc phát triển kinh tế. 

Đề cập đến mối đe dọa khủng bố, Thủ tướng Szydlo cam kết sẽ đoàn kết với Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, trong khi vẫn tiếp tục giải quyết vấn nạn người di cư, đang được coi là mối quan tâm hàng đầu hiện nay của châu Âu.

Về phát triển kinh tế, tân Thủ tướng Ba Lan cho biết sẽ chi 250 tỷ USD nhằm bảo đảm sự đổi mới và tăng trưởng kinh tế. Chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi sẽ đánh thuế các nhà bán lẻ lớn và các ngân hàng. 

Ba Lan cũng sẽ tiến hành cải cách hệ thống luật pháp, chăm sóc y tế, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. 

Cùng ngày, chính phủ mới thành lập của Ba Lan đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội với 236/456 phiếu ủng hộ. 

Trước đó, ngày 16/11, Thủ tướng Szydlo cùng các thành viên trong chính phủ bảo thủ của bà đã tuyên thệ nhậm chức tại văn phòng của Tổng thống Andrzej Duda. 

Bà Szydlo, 52 tuổi, ứng cử viên của đảng Luật pháp và Công lý (PiS) đã được Tổng thống Duda chỉ định làm Thủ tướng mới nước này sau khi đảng PiS giành thắng lợi áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng 10 vừa qua và giành quyền tự đứng ra thành lập chính phủ. 

Như vậy là sau 8 năm dưới sự lãnh đạo của chính phủ ôn hòa, Ba Lan đã trở lại với chính quyền bảo thủ./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo