Ba Lan

Chính phủ Ba Lan mới: chống cộng sản và chống Nga

Cập nhật lúc 12-11-2015 16:07:15 (GMT+1)
Jaroslaw Kaczynski, lãnh tụ của Đảng Luật pháp và Công lý

 

Chính phủ Ba Lan tương lai đã công bố tên của các bộ trưởng mới. Gây tranh cãi nhất trong tất cả là Antoni Macierewicz, một chính trị gia cánh hữu, người kịch liệt phản đối Nga.


Jaroslaw Kaczynski, lãnh tụ của Đảng Luật pháp và Công lý (PiS), hôm thứ Hai tại trụ sở của đảng ở Warsaw đã thông báo ông Beata Szydlo sẽ trở thành Thủ tướng mới của đất nước.

Ông Szydlo đã chỉ định các thành viên tương lai cho nội các của mình. Hầu hết các bộ trưởng của chính phủ mới là thành viên của nội các gần đây nhất của PiS, trong giai đoạn 2005-2007, và đều quen thuộc do quan điểm cứng rắn của họ trong việc loại bỏ tham nhũng và ảnh hưởng của chủ nghĩa cộng sản ở các nước Đông Âu.

Nhiều người trong số các Bộ trưởng mới thân Mỹ. Ví dụ, Witold Waszczykowski, ngoại trưởng tương lai, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đàm phán  kế hoạch thành lập một chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ dưới thời Tổng thống Bush, theo Deutsche Welle.

Ông Waszczykowski cũng giữ chức đại sứ Ba Lan tại NATO ở Brussels trong giai đoạn 1997-1999, khi Ba Lan đã trở thành cựu nhà nước cộng sản đầu tiên gia nhập liên minh quân sự phương Tây.

Chỉ định gây tranh cãi nhất trong chính phủ mới là trường hợp của ông Antoni Macierwicz, người sẽ trở thành Tân Bộ trưởng Quốc phòng. Trong vai trò là cựu thứ trưởng quốc phòng, ông Macierwicz đã chỉ huy hoạt động “làm sạch” công tác tình báo quân sự khỏi ảnh hưởng của cộng sản, công khai tên của những điệp viên có quan hệ với Moscow.

Ông cũng tuyên bố Nga đã có vai trò trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc chở tổng thống Ba Lan vào năm 2010. Tuy các nhà điều tra đã kết luận rằng tai nạn là do lỗi của phi công, ông Macierwicz cho rằng có thể lỗi này là do có chủ ý. Ngoài ra, ông đã cáo buộc Thủ tướng Ba Lan vào thời điểm đó, Donald Tusk – hiện là Chủ tịch Hội đồng châu Âu – đã âm mưu cùng với Moscow. Cựu Tổng thống Lech Kaczynski và nhiều quan chức cấp cao Ba Lan đã chết trong tai nạn đó.

Ông Mariusz Kaminski, cựu lãnh đạo của Văn phòng Trung ương chống tham nhũng, được bổ nhiệm là điều phối viên của Tình báo đặc biệt, có nhiệm vụ giám sát các cơ quan cảnh sát và tình báo. Ông Kaminski bị kết tội lạm dụng quyền lực vào năm 2007, khi đang đứng đầu Cơ quan chống tham nhũng của Ba Lan, và đã bị kết án  ba năm tù treo.

Nội các mới phải được sự chấp thuận của Tổng thống Andrzej Duda, còn chính phủ hiện tại sẽ giải thể vào thứ Năm.

PiS đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 10 với 37,3% số phiếu, đủ để thành lập chính phủ mà không cần đến một liên minh.

Được dẫn dắt bởi Kaczynski, PiS đã giành được 232 trong tổng số 460 ghế tại Hạ viện, đảng Công dân (Civic Platform) của Thủ tướng vừa từ chức Ewa Kopacz, đã giành được 137 ghế, chiếm 23,6%.

Nguồn: Vietdaikynguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo