Ba Lan

Chính quyền Ba Lan bị tố che giấu thông tin thảm họa Tu-154

Cập nhật lúc 13-05-2016 05:43:13 (GMT+1)
Xác chiếc máy bay Tu-154 chở Tổng thống Ba Lan bị rơi năm 2010. (Nguồn: Sputnik)

 

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich vừa tuyên bố chính quyền trước đây của nước này đã che giấu các tài liệu liên quan đến thảm họa máy bay Tu-154 ở Smolensk khiến Tổng thống Lech Kaczynski thiệt mạng. Ngoài ra chính quyền trước còn "thông tin sai lệch tới công chúng."


Phát biểu trước Hạ viện Ba Lan hôm 11/5, ông Macherevich cho rằng nhà chức trách Ba Lan đã che giấu "những nguyên nhân thực sự và tiến trình sự kiện" trong vụ tai nạn máy bay Tu-154. 

Ông nhấn mạnh chính phủ trước "đã giấu giếm các tài liệu quan trọng", kể cả tài liệu về khoảng thời gian cuối cùng trong chuyến bay của chiếc Tu-154. 

Ông Macherevich nêu rõ: "Họ đã cung cấp dữ liệu cho Viện công tố kiểm tra, nhưng theo cách để không thể hiểu được giá trị và nội dung đích thực của chúng. Họ giữ lại những tài liệu quan trọng, kể cả những tài liệu về quỹ đạo chiếc Tu-154 trong giai đoạn cuối cùng của chuyến bay."

Theo vị bộ trưởng này, "cơ quan tình báo (quân đội) đã tích cực tham gia giả mạo và che giấu thông tin."

Chiếc Tu-154, chở cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và vợ, cũng như đại diện chỉ huy quân sự cấp cao và các quan chức cấp cao Ba Lan, rơi ngày 10/4/2010 tại Smolensk làm 96 người thiệt mạng.

Theo báo cáo của Ủy ban Hàng không liên chính phủ (MAK), nguyên nhân thảm họa là do sai sót của phi hành đoàn./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo