Ba Lan

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk bị tra hỏi 8 giờ tại Ba Lan

Cập nhật lúc 21-04-2017 09:13:30 (GMT+1)
Chủ tịch EC Donald Tusk (phải) sau khi rời văn phòng công tố ở Vácsava, Ba Lan ngày 19/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

 

Ngày 20/4, Ủy ban châu Âu đã yêu cầu Ba Lan cần cư xử một cách tôn trọng đối với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk sau khi ông Tusk bị tra hỏi 8 giờ tại thủ đô Warsaw do liên quan đến một cuộc điều tra đặc biệt của Ba Lan.


Người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, bà Mina Andreeva, nhấn mạnh ông Juncker hoàn toàn tin tưởng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, người mà ông đã làm việc cùng trong nhiều năm qua.

Ông Juncker muốn ông Tusk được đối xử với sự tôn trọng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu đưa ra yêu cầu trên sau khi ông Tusk ngày 19/4 bị triệu tập tới một văn phòng công tố ở thủ đô Warsaw với vai trò nhân chứng trong cuộc điều tra nhằm vào 2 cựu lãnh đạo Cơ quan chống phản gián quân đội Ba Lan (SKW) bị cáo buộc lạm quyền.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc lấy lời khai, ông Tusk đã từ chối tiết lộ các thông tin liên quan, song cho rằng "toàn bộ vụ việc này rõ ràng mang động cơ chính trị."

Ông cũng nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác để làm sáng tỏ vấn đề, đồng thời cảnh báo sẽ sử dụng quyền miễn trừ trong Liên minh châu Âu (EU) nếu nhận thấy cuộc điều tra cố tình gây khó dễ việc ông thực hiện cương vị Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Hồi tháng trước, Ba Lan cũng kịch liệt phản đối việc ông Tusk được bầu lại làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu, bất chấp lá phiếu chống của Warsaw.

Ba Lan cho rằng ông Tusk đã can thiệp vào vấn đề chính trị trong nước, đồng thời nhấn mạnh người từng giữ chức Thủ tướng Ba Lan từ năm 2007-2014 này không nên được bầu theo cách đi ngược lại với nguyện vọng của nước chủ nhà.

Warsaw cũng cảnh báo sẽ điều chỉnh thái độ đối với EU, thậm chí có thể áp dụng một chính sách "tiêu cực" đối với Brussels./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo