Ba Lan

Chùm tin tức Ba Lan (19/6/2010)

Cập nhật lúc 19-06-2010 21:25:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: images1.cafepress.com

 

1. Tham gia hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels với nội dung thảo luận về quản trị kinh tế, cân đối ngân sách, vấn đề nợ công… trong 27 quốc gia thành viên. Ba Lan cho rằng các kế hoạch như vậy: "Đó là một ý tưởng tốt," ông nói  thêm đó như một động thái "sẽ làm tăng tính minh bạch."


Thủ tướng Donald Tusk cũng đến Brussels và tiến hành một số hoạt động như gặp gỡ các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Thiên chúa giáo trong EU, ông còn tiếp xúc với lãnh đạo chính phủ một số nước bàn về vấn đề trong khu vực đồng euro.

Thủ tướng Ba Lan cũng bày tỏ sự bất đồng về một tình trạng trong vấn đề lãnh đạo 16 nước sử chung tiền tệ và cho rằng cần có các cuộc họp hội nghị thượng đỉnh thường xuyên. Quan điểm này được chia sẻ bởi thủ tướng Đức Angela Merkel và người đứng đầu Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso.

"Là một quốc gia có tham vọng gia nhập khu vực đồng euro, chúng tôi muốn khu vực đồng tiền Châu Âu có một nhà lãnh đạo tốt chứ không phải là một tầng lớp độc quyền trong EU", Donald Tusk nói.

2. Gần đây sự quan tâm đột ngột về vấn đề thăm dò, khai thác khí, đá phiến ở Ba Lan đã thúc đẩy sự gia tăng chi phí thăm dò và khoan khoáng sản trong nước. Chi phí khoan tại Ba Lan đã tăng gấp đôi so với Mỹ, nơi mà tỷ lệ chi phí khoan đến độ sâu 3.000 mét là từ 6-7.000.000 USD.

Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí ở Jaslo, Pila và Krakow đều là các công ty con của tập đoàn dầu khí khổng lồ của Ba Lan, PGNiG, đang thay đổi kế hoạch trong tình hình mới. Hiện nay đã tiến hành thăm dò khai thác ở Pila, tìm kiếm khí, đá phiến ở các vùng phía bắc Ba Lan do Canada Lane và ConocoPhillips thực hiện

Trong giai đoạn này, các công ty Ba Lan không phải lo lắng về sự cạnh tranh từ các nước khác và không buộc phải nhượng bộ về mua, chuyển giao các thiết bị kỹ thuật và chuyên gia.

3. Ngày mai cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan sẽ diễn ra, đến thời điểm này hoạt động vận động công chúng của các ứng viên không được phép tiến hành nữa. Thời điểm trước 1 ngày được dành cho cử tri để họ có thời gian cân nhắc, suy xét trước khi ra quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai

Một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành 2 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử và cũng là cuộc thăm dò cuối cùng đã cho thấy ứng viên hàng đầu là quyền tổng thống Komorowski cũng sẽ không thể đạt được hơn 50% số phiếu bầu, như vật theo quy định của luật bầu cử Ba Lan sẽ phải tổ chức vòng 2 bỏ phiếu cho 2 ứng cử viên có số phiếu cao nhất để chọn ra nhân vật đảm nhiệm chức tổng thống mà dự kiến sẽ là cuộc đua giữa Komorowski và Kaczynski.

Hùng Phong (lược dịch)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo