Ba Lan

Cựu Thủ lĩnh Công đoàn Đoàn kết Ba Lan nhận Giải Nobel Hòa bình thay ông Lưu Hiểu Ba?

Cập nhật lúc 23-11-2010 09:45:44 (GMT+1)
Lech Walesa

 

Nếu như buổi lễ trao Giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay không diễn ra thì đây sẽ là trường hợp đầu tiên trong lịch sử của giải thưởng này. Ngay cả trong năm 1935, khi Hitler không để cho Oslo Carl von Ossietzki, một tù nhân trong trại, đi nhận giải thưởng, vị luật sư của ông đã làm điều này.


Lech Walesa có thể đại diện cho nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Lưu Hiểu Ba nhận giải Nobel hòa bình.

Cựu Thủ lĩnh Công Đoàn Đoàn kết Ba Lan, Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1983, “người thợ điện xưởng đóng tàu Gdansk đã làm chập mạch toàn bộ hệ thống cộng sản ở Châu Âu”, nói với truyền thông Ba Lan: “Tôi đã không có cơ hội để nhận Giải thưởng Nobel, vì vậy tôi có thể vinh dự được nhận lúc này”.

Nếu đúng như vậy thì Lech Walesa sẽ nhận giải thưởng thay cho ông Lưu Hiểu Ba vào ngày 10 tháng 12 tại Oslo. Tuy nhiên, đây không phải là sáng kiến của Lech Walesa mà ý tưởng đến từ một trong những người khác đã được nhận giải Nobel Hòa bình.

- “Tôi đã nhận được một đề nghị như thế. Nhưng tôi chưa muốn nói từ ai” – Cựu Thủ lĩnh Công Đoàn Đoàn kết Ba Lan nói. Và ông thêm rằng, ông và một nhóm người đoạt giải Nobel Hòa bình đang thảo luận về vấn đề này.

“Tôi có thể làm điều này thay cho ông Lưu Hiểu Ba”

Lech Walesa thừa nhận rằng, được nhận giải thưởng Nobel thay mặt Lưu Hiểu Ba sẽ là một vinh dự lớn đối với ông. Thật vậy, bởi vì vào năm 1983, giống như Lưu Hiểu Ba, cũng bị nhà cầm quyền cộng sản gây khó khăn, ông đã không thể ra khỏi Ba Lan để nhận giải thưởng của riêng mình. Vợ ông, bà Danuta, đã đại diện cho ông nhận giải thưởng. “Bây giờ tôi có thể làm tương tự thay mặt cho ông Lưu Hiểu Ba” – Ông nói.

Hiện tại Ủy ban Nobel tại Oslo chưa biết gì về sáng kiến của Lech Walesa. Geir Lundestad, giám đốc Viện Nobel tại Oslo trong một cuộc phỏng vấn với Radio Zet của Ba Lan nói đây là một đề nghị đáng ngạc nhiên và Ủy ban sẽ xem xét nó khi Walesa và những người đoạt giải Nobel chính thức thông báo.

Lễ trao giải thưởng Nobel hòa bình liệu sẽ thành công?

Trong khi đó, ủy ban Nobel đã cảnh báo rằng lễ trao giải Nobel Hòa bình năm nay có thể không thực hiện được. Ông Lưu Hiểu Ba đang ở trong nhà tù cộng sản Trung Quốc, còn vợ ông cũng không thể thay mặt vì đang bị quản thúc tại gia.

Nếu như buổi lễ trao Giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay không diễn ra thì đây sẽ là trường hợp đầu tiên trong lịch sử của giải thưởng này. Ngay cả trong năm 1935, khi Hitler không để cho Oslo Carl von Ossietzki, một tù nhân trong trại đi nhận giải thưởng, vị luật sư của ông đã làm điều này.

Ủy ban Nobel Na Uy năm nay trao tặng giải Nobel Hòa bình cho ông Lưu Hiểu Ba, vì những cống hiến của ông trong “cuộc đấu tranh bất bạo động lâu dài cho các quyền cơ bản tại Trung Quốc”. Giải thưởng là một huy chương, bằng xác nhận và 10 triệu crown Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu euro). Bắc Kinh coi là giải thưởng dành cho Lưu Hiểu Ba là can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và ông Lưu Hiểu Ba là tội phạm.

Lê Diễn Đức

Nguồn: Hãng thông tấn PAP, Radio Zet, Nhật báo Ba Lan Gazeta Wyborcza/dailyvnews

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo