Ba Lan

Cựu Thủ tướng Ba Lan Tusk chính thức nhậm chức Chủ tịch EC

Cập nhật lúc 01-12-2014 17:10:50 (GMT+1)
Tân Chủ tịch EC Donald Tusk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Ngày 1/12, cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk chính thức nhậm chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) thay cựu Thủ tướng Bỉ Herman Van Rompuy.


Như vậy, quá trình chuyển giao quyền lực tại các tổ chức được bắt đầu từ ngày bầu cử Nghị viện châu Âu 25/5 đã hoàn tất.

Trước đó, đã diễn ra quá trình hình thành nội các mới của Ủy ban châu Âu và kế hoạch thay thế người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU).

Ông Tusk sẽ đảm nhận chức Chủ tịch EC trong thời gian 2 năm rưỡi, tuy nhiên thời hạn này có thể kéo dài hơn nữa.

Các nhiệm vụ chính đặt ra đối với ông Tusk hiện nay là chuẩn bị các phiên họp của EC, tìm cách thỏa hiệp giữa lãnh đạo các nước thành viên về các vấn đề gây tranh cãi và đại diện cho EU tại các cuộc đàm phán quốc tế cấp cao.

Tuy nhiên, khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch EC, ông Tusk sẽ phải đối mặt với ba thách thức lớn bao gồm cuộc xung đột tại Ukraine, vị trí của Anh trong thành phần EU và khởi động kinh tế châu Âu vốn chưa hồi phục sau cuộc khủng hoảng.

Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Ukraine, ông Tusk có ảnh hưởng rõ rệt tại Kiev như một trong các tác giả của chương trình "Đối tác phương Đông" của EU.

Đồng thời, tân Chủ tịch EC cũng có ảnh hưởng trong quan hệ với Moskva do chính sách thực dụng của mình, vốn đã làm "tan băng" quan hệ Nga-Ba Lan vào năm 2008, sau thời gian suy thoái sâu sắc dưới chính quyền của anh em nhà Kaczynski.

Trong khi đó, đối với việc hồi phục lại nền kinh tế của EU, ông Tusk có lợi thế khá lớn. Do Ba Lan không phải là quốc gia thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), do vậy tân Chủ tịch EC có thể là trung gian công bằng trong các tranh chấp kinh tế châu Âu.

Ông Donald Tusk, sinh ngày 22/4/1957, là Thủ tướng Ba Lan từ năm 2007 và cũng là vị thủ tướng lâu nhất của Cộng hòa Ba Lan cho tới nay. Ông bắt đầu sự nghiệp như một nhà hoạt động chính trị tại thị trấn quê hương Gdańsk./.

Nguồn: Vietnam+

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo