Ba Lan

Đảng cầm quyền của Ba Lan giành thắng lợi lớn

Cập nhật lúc 24-11-2010 12:59:56 (GMT+1)
Lãnh đạo đảng đối lập Jaroslaw Kaczynski đi bỏ phiếu. (Nguồn: Getty Images)

 

Đảng cầm quyền Cương lĩnh Công dân (PO) của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã giành thắng lợi lớn tại vòng một cuộc bầu cử hội đồng địa phương các cấp tiến hành ngày 21/11 vừa qua ở nước này.


Kết quả bầu cử cuối cùng do Ủy ban Bầu cử quốc gia Ba Lan công bố tối 23/11 cho biết tại 16 hội đồng nhân dân cấp tỉnh, PO đã giành 222/ 561 ghế.
Trong khi đó, chính đảng đối lập Pháp luật và Công lý (PiS) giành 141 ghế, đảng Nông dân  (PSL) giành 93 ghế và Liên minh các lực lượng dân chủ cánh tả (SLD)  giành 85 ghế.
Các ứng cử viên của PO cũng đã đắc cử chức thị trưởng tám thành phố, trong đó có thủ đô Warszawa  là bà Hana G. Đảng PiS giành thắng lợi tại ba thành phố và các ứng cử viên khác đắc cử chức thị trưởng của 37 thành phố.

Chín thành phố lớn phải bầu lại thị trưởng trong vòng hai, dự kiến vào ngày 5/12 tới do không ứng cử viên nào giành số phiếu ủng hộ quá bán. Đặc biệt, tại Sopot, thành phố biển nổi tiếng của Ba Lan số phiếu chênh lệch giữa 2 ứng cử chỉ vỏn vẹn 20 phiếu ( hơn kém nhau 0, 11 %).

Trong suốt thời gian diễn ra bầu cử, nói chung không xảy ra cá sự cố lớn nào, ngoài vài chục vụ lộn xộn khi người ta môi giới mua phiếu của cử tri từ 5 đến 20 zł (khoảng 1, 7$ đến 7 $). Luật pháp Ba Lan có thể truy tố cho tội này đến 5 năm tù.

Số cử tri Ba Lan tham gia vòng một cuộc bầu cử chỉ đạt 47,3 %.

Riêng PiS bị thất bại lớn, mất đi gần 50% sự ủng hộ kể từ cuộc bầu cử Tổng thống giữa Hè vừa qua, theo một số nhận định tại vì đảng này đã lạm dụng quá mức thảm họa rơi máy bay ở Smoleńsko làm chết 96 người trong đó  có vợ chồng Tổng thống Lech K.

Mỹ Huyền (Tổng hợp)


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo