Ba Lan

Gần 31 triệu cử tri ở Ba Lan sẽ đi bầu cử Quốc hội mùa Thu

Cập nhật lúc 24-10-2015 15:08:24 (GMT+1)
Áp phích tranh cử của ứng cử viên Đảng Pháp luật và Công lý. (Ảnh: Lưu Kim Liên/Vietnam+)

 

Vào lúc 0 giờ 00 ngày 24/10 chiến dịch vận động tranh cử vào Quốc hội Ba Lan giữa các chính đảng đã chấm dứt, mở đầu cho "ngày im lặng" trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa vào sáng Chủ nhật cuối cùng của tháng 10, tức ngày 25/10.


Gần 31 triệu cử tri ở Ba Lan sẽ lựa chọn trong số các ứng cử viên của 8 chính đảng để bầu ra 460 đại biểu vào Hạ viện và 100 đại biểu vào Thượng viện. Trong số các chính đảng tham gia tranh cử vào Quốc hội Ba Lan lần này đáng chú ý Đảng Pháp luật và Công lý của tân Tổng thống Andrzej Duda và Đảng Cương lĩnh Công dân đang nắm đa số trong Quốc hội hiện hành.

Các đảng khác như Liên minh cánh Tả, Đảng Đổi mới, Đảng Nông dân Ba Lan cũng có khả năng giành được ghế trong Quốc hội mới.

Trước khi "ngày im lặng" có hiệu lực các ứng cử viên của các đảng đã tích cực xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng để lôi kéo sự ủng hộ của cử tri. Họ tranh luận với nhau về các vấn đề quan trọng thiết thân đối với cử tri như lương hưu, nợ công, an ninh-quốc phòng, mối quan hệ tay ba Ba Lan-Mỹ-Nga.

Điều đặc biệt đánh mạnh vào tâm lý của các cử tri là vấn đề người tỵ nạn từ Trung Đông và Bắc Phi. Đảng Pháp luật và Công lý vốn theo đuổi chủ nghĩa dân tộc, tỏ thái độ thiếu thiện chí đối với người nhập cư và có quan điểm cứng rắn đối với EU. Còn Cương lĩnh Công dân đang là đảng cầm quyền nhưng uy tín đang trên đà giảm sút nên việc giữ vị thế như trong 8 năm qua là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.

Theo kết quả một cuộc cuộc thăm dò dư luận mới nhất, Đảng Pháp luật và Công lý có khả năng thu được khoảng 30% số phiếu, đứng ở vị trí thứ nhất, còn giữ vị trí thứ hai là Đảng Cương lĩnh Công dân với gần 25% số phiếu; tiếp theo là các Liên minh cánh tả, Đảng Đổi mới và Đảng Nông dân Ba Lan.

Điều có thể thấy trước là không một đảng nào có thể giành được trên 50% số phiếu để có được đa số ghế trong Quốc hội Ba Lan và có quyền thành lập Chính phủ mà không cần liên minh với các đảng khác.

Phóng viên tại Ba Lan nhận thấy rằng sự nhiệt tình của công dân đối với cuộc bầu cử quan trọng không cao lắm. Trong số các cử tri dưới 30 tuổi có lượng không nhỏ những người không ủng hộ đảng nào và cũng sẽ không đi bỏ phiếu.

Lứa tuổi trung niên, đặc biệt là những người kinh doanh, quan tâm hơn đến chính trị và họ biết chắc sẽ bỏ phiếu cho ai vào ngày 25/10. Chị Zjednoczona Lewica, chủ nhà nhà hàng Retro ở thị trấn Kudowa-Zdrój, cho biết chị muốn có sự yên bình để làm ăn, không thích sự xáo trộn nên sẽ không bỏ phiếu cho ứng cử viên của các đảng có tư tưởng cực đoan.

Sự lựa chọn của chị Zjednoczona Lewica trong cuộc bầu cử Quốc hội Ba Lan ngày 25/10 là Đảng Đổi mới./.

Nguồn: Trần Quang Vinh/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo