Ba Lan

Giám đốc của Huawei mới bị bắt tại Ba Lan là ai?

Cập nhật lúc 12-01-2019 11:09:35 (GMT+1)
Ông Wang đã có thâm niên làm việc trong lãnh sứ quán Trung Quốc

 

Theo đài truyền hình TVP của Ba Lan, nước này vừa bắt giữ một giám đốc bán hàng của tập đoàn viễn thông Huawei do nghi ngờ có liên quan đến các cơ quan tình báo của Trung Quốc.


Công dân Trung Quốc vừa bị bắt có tên Weijing Wang, một trong những quản lý cấp cao của Huawei tại Ba Lan.

Theo thông tin đăng trên mạng xã hội Linkedln, ông Wang từng tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Ba Lan tại đại học ngoại ngữ Bắc Kinh. Từ năm 2006, ông làm việc tại lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Gdansk, Ba Lan, trước khi gia nhập tập đoàn Huawei với vai trò trưởng phòng quan hệ công chúng. Năm 2017, ông được bổ nhiệm làm giám đốc bán hàng của Huawei tại Ba Lan.

Trụ sở Huawei tại Ba Lan cũng phụ trách hoạt động của tập đoàn này tại Trung và Đông Âu cũng như một vài nước Bắc Âu.

Ngoài ông Wang, Cơ quan an ninh nội địa Ba Lan (ABW) cũng bắt giữ một công dân của nước này có tên Piotr D., từng là nhân viên của ABW. Cả 2 đều bị cáo buộc hoạt động gián điệp.

Tập đoàn Huawei xác nhận họ đã biết về vụ bắt giữ nhưng không có bình luận nào thêm.

Do thám và câu kết với chính quyền Trung Quốc là 2 cáo buộc lớn nhất mà Huawei đang phải chịu ở các nước phương Tây.

Mỹ đang tìm cách loại bỏ các sản phẩm của Huawei sau khi cho rằng, công ty này sử dụng những phần mềm chạy ngầm nhằm đánh cắp thông tin người sử dụng. Ngoài ra, liên minh tình báo Five Eyes bao gồm Mỹ, Anh, New Zealand, Anh và Australia, cũng đã ngăn cản Huawei tiếp cận việc xây dựng mạng viễn thông 5G.

Trước đó, giám đốc tài chính Huawei bà Meng Wanzhou đã bắt giữ ở Canada và đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ chịu tội vi phạm lệnh trừng phạt với Iran.

Những diễn biến này đến cùng thời điểm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang.

Ba Lan được cho là một trong những đồng minh tích cực nhất của Mỹ tại châu Âu. Nước này liên tiếp tìm cách củng cố quan hệ với Mỹ, cụ thể như việc chấp nhận làm nơi triển khai tên lửa phòng không và sẵn sàng cho Mỹ lập căn cứ quân sự mới trên lãnh thổ.

Đặng Vũ (Theo RT)
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo