Ba Lan

Khi nào ở Ba Lan có thuốc điều trị COVID-19?

Cập nhật lúc 12-11-2021 13:04:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Cho đến nay, tại Ba Lan, một trong những loại thuốc chữa COVID-19 là sử dụng huyết tương từ những người đã hồi phục sau khi bị nhiễm coronavirus. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Waldemar Kraska, ban đầu tất cả các nghiên cứu đều cho thấy đây là một loại thuốc rất hiệu quả, giúp chống lại coronavirus SARS-CoV-2. Nhưng sau đó, lại cho thấy loại thuốc này không hiệu quả đến thế, huyết tương không phải là loại thuốc có thể để chúng ta chống lại coronavirus.


- Tôi không biết chi tiết liệu việc sản xuất này có bị ngừng hay không, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên nhắm vào những loại thuốc mới đang xuất hiện vào thời điểm hiện tại và được phát triển để chống lại COVID-19. Thuốc này hiện đang được Cơ quan Thuốc Châu Âu xem xét để cấp giấy chứng nhận. Tôi nghĩ rằng có lẽ vào cuối năm nay, đầu năm sau, một loại thuốc chống lại coronavirus sẽ xuất hiện ở Ba Lan - Kraska cho biết.

Khi được hỏi loại thuốc nào sẽ được Ba Lan mua -  molnupiravir của Merck hay Paxlivir của Pfizer - Waldemar Kraska trả lời: - Tôi nghĩ là của Merck. Ông cũng nhấn mạnh rằng, chính phủ không chỉ tiến hành hình thức ký hợp đồng để mua loại thuốc này với Liên minh Châu Âu, mà còn trao đổi trực tiếp với các công ty dược phẩm. Đây là một cơ chế hơi khác so với trường hợp vắc xin. - Trong trường hợp vắc xin, chỉ có thể ký hợp đồng thông qua chương trình điều phối của EU, còn trong trường hợp thuốc, chúng tôi đang trao đổi với các công ty. Những cuộc đàm phán này rất hứa hẹn - Kraska nói. Khi được hỏi rằng những loại thuốc đắt tiền này có được được tài trợ không, Thứ trưởng Bộ Y tế trả lời: - Tôi nghĩ vậy.

Vào đầu năm nay, theo lệnh của Bộ trưởng Bộ Y tế, Adam Niedzielski, Cơ quan Nghiên cứu Y tế (ABM) thông báo đã tài trợ cho một nghiên cứu về việc sử dụng thuốc amantadine với mục đích ngăn ngừa sự tiến triển và điều trị các triệu chứng COVID-19. Nghiên cứu nhằm xác nhận liệu hiệu quả sử dụng thuốc này trong điều trị Parkinson có ngăn chặn sự phát triển của COVID-19 hay không.

Theo ABM, amantadine, được sử dụng rộng rãi trong việc phòng ngừa và điều trị virus cúm A từ năm 1996 đến 2009, hiện chỉ được sử dụng như một loại thuốc thần kinh và được sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh Parkinson hoặc bệnh đa xơ cứng. Cho đến nay, chưa có kết quả nghiên cứu nào trong chữa trị COVID-19 được công bố. Thứ trưởng Kraska nói rằng các nghiên cứu vẫn  đang tiếp tục và cần thêm thời gian. Ông không nghĩ rằng kết quả sẽ xuất hiện trong hai hoặc ba tháng, và chưa chắc chắn có mang lại kết quả như mong muốn hay không.

Phát ngôn viên của Bộ Y tế, Wojciech Andrusiewicz thì hy vọng nghiên cứu sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. - Chúng tôi biết chắc rằng amantadine không gây hại, nhưng nó có giúp ích gì không? Chúng tôi chưa biết điều đó - ông nói.

Xuân Nguyên (https://www.rp.pl/ochrona-zdrowia/art19092291-kiedy-lek-na-covid-19-w-polsce-wiceminister-zdrowia-byc-moze-pod-koniec-roku)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo