Ba Lan

Kiến nghị cho phép người đồng tính tham gia quân đội Ba Lan

Cập nhật lúc 10-01-2011 18:10:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: i.telegraph.co.uk

 

Quỹ Trans-Fusion, một tổ chức phi chính phủ nêu đề nghị bãi bỏ quy định ngăn không cho người đồng tính, người chuyển đổi giới tính được phép gia nhập lực lượng vũ trang tại Ba Lan.


Bộ Quốc phòng Ba Lan thì cho hay đang xem xét kiến nghị này trước thực tế không thể phủ nhận là  hiện nay, người đồng tính, người chuyển đổi giới tính muốn tham gia quân đội, hải quân hay lực lượng không quân đều bị từ chối với lý do họ không thích hợp để phục vụ quân ngũ. Điều này áp dụng cho cả những người đã từng có một hoạt động thay đổi giới tính và những người không đồng tính, không chuyển đổi giới tính nhưng từ chối nhận giới tính của họ khi được sinh ra.
"Quy định này là phân biệt đối xử," một thành viên quỹ Trans-Fusion tên là Anna Grodzka nói với đài truyền hình công cộng TVP. Trong khi đó nhiều thành phần tham gia chiến dịch chống phân biệt giới tính đã kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Bogdan Klich bãi bỏ lệnh cấm.

"Tôi đã biết có những trường hợp chuyển đổi giới tính được phục vụ trong lực lượng cảnh sát. Một số thay đổi giới tính của họ trước khi gia nhập lực lượng vũ trang, một số người khác thay đổi giới tính trong quá trình phục vụ quân đội", Grodzka nói về mâu thuẫn trong thái độ của Ba Lan đói với vấn đề chuyển đổi giới tính.

Ba Lan đã bị Ủy ban châu Âu chỉ trích vào năm ngoái khi "thực hiện không đúng quy định của EU [có từ năm 2004] cấm phân biệt đối xử dựa trên tôn giáo hay tín ngưỡng, khuyết tật, tuổi tác hoặc xu hướng tình dục trong việc làm và nghề nghiệp".

Nếu Ba Lan không cho phép người chuyển đổi giới tính vào phục vụ lực lượng vũ trang thì động thái phê phán vẫn sẽ kéo dài, nhất là khi nhiều đồng minh NATO đã cởi mở hơn trong vấn đề này. Cuối năm ngoái, Bộ Quốc phòng Canada đã ban hành một chỉ thị cho phép người chuyển đổi giới tính tham gia lực lượng quân sự ăn mặc theo giới tính mới khi họ đã trải qua phẫu thuật.

Tây Ban Nha thay đổi quan điểm của mình trong vấn đề này từ năm 2009. Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Barack Obama cũng đã ký một dự luật vào năm ngoái bãi bỏ chính sách phân biệt đối với người đồng tính phục vụ trong lực lượng vũ trang nhưng chỉ khi họ đã không công khai là mình đồng tính

Hùng Phong biên dịch theo PL

(Vietinfo.eu)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo