Ba Lan

Kỷ niệm 70 năm chiến tranh thế giới lần thứ hai: Khắc ghi bài học chiến tranh

Cập nhật lúc 02-09-2009 07:04:46 (GMT+1)
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (phải) và Thủ tướng Nga Vladimir Putin tại Ba Lan ngày 1-9. Ảnh: REUTERS

 

Thủ tướng Angela Merkel gọi 1-9 là dịp nhớ lại tội lỗi mà nước Đức tự gây ra cho mình qua việc khởi động chiến tranh.


Ngày 1-9, các nhà lãnh đạo Ba Lan kỷ niệm 70 năm ngày nổ ra thế chiến thứ hai ngay trên bán đảo Westerplatte, nơi quân Đức quốc xã  nổ súng tấn công Ba Lan năm 1939, khơi mào cho cuộc chiến tranh; đồng thời tôn vinh những công dân Ba Lan đã hy sinh tính mạng để đánh bại phát xít Đức. Buổi lễ diễn ra đúng vào thời điểm tàu chiến Schleswig-Holstein của Đức bắn vào Westerplatte (4 giờ 45 phút).

Theo báo The Washington Post, Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski nhấn mạnh: “Westerplatte là biểu tượng cuộc chiến đấu anh dũng của người yếu chống lại kẻ mạnh hơn. Đây là bằng chứng của chủ nghĩa yêu nước và tinh thần không thể phá vỡ được. Vinh quang thay những anh hùng ngày đó, vinh quang thay những anh hùng ở Westerplatte, vinh quang thay những vị anh hùng đem lại vẻ vang cho tất cả mọi chiến sĩ đã chiến đấu trong thế chiến thứ hai chống lại chủ nghĩa phát xít Đức”.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk lặp lại lời khen ngợi đó nhưng cũng cảnh báo về những mối nguy sẽ xảy đến khi người ta quên đi những bài học chiến tranh. Ông khẳng định: “Chúng ta họp mặt nơi đây để nhớ lại ai là kẻ khiêu chiến, ai là kẻ có tội, ai là đao phủ và ai là nạn nhân của cuộc chiến này. Chúng ta ghi nhớ, bởi vì chúng ta biết rõ rằng những kẻ quên hoặc xuyên tạc lịch sử, dù đang hoặc sẽ có quyền lực, đều mang lại bất hạnh như cách đây 70 năm”.

Sau đó cùng ngày, khoảng 20 nhà lãnh đạo quốc gia - từng là những đồng minh hoặc kẻ thù của nhau trong thế chiến, gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Pháp Francois Fillon, Ngoại trưởng Anh David Miliband..., tham dự một buổi lễ tưởng nhớ hàng chục triệu người đã ngã xuống trong cuộc chiến này ở thành phố Gdansk.

Dư luận Ba Lan chú ý nhiều nhất đến sự hiện diện của hai thủ tướng Merkel và Putin. Thủ tướng Merkel gọi 1-9 là ngày tưởng niệm sự khổ đau mà Đức quốc xã đã mang lại cho châu Âu và là dịp nhớ lại tội lỗi mà nước Đức tự gây ra cho mình qua việc khởi đầu chiến tranh. Trong khi đó, trong lá thư gửi người Ba Lan, Thủ tướng Nga kêu gọi nhân dân hai nước cùng cảm nhận nỗi đau và cùng tha thứ, với hy vọng rằng mối quan hệ Nga - Ba Lan sớm hay muộn sẽ đạt đến mức độ cao của sự hợp tác thực sự, như quan hệ Nga - Đức.

Lục San

Theo NLD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo