Ba Lan

Lãnh tụ Ahmed Zakajew của chính phủ lưu vong Czeczenia

Cập nhật lúc 21-09-2010 17:28:16 (GMT+1)
Lãnh tụ Ahmed Zakajew của chính phủ lưu vong Czeczenia

 

Ông Ahmed Zakajew – thủ tướng chính phủ lưu vong Czeczenia (tự phong ) vừa bị bắt ở Warszawa. Ông Zakajew đến Ba Lan tham gia Hội nghị Quốc tế về Người Czeczenia tại thành phố Pułtusk (cách Warszawa 60 km về phía bắc). Chính quyền Nga coi ông là tên khủng bố nguy hiểm và phát lệnh truy nã quốc tế.


Sáng 17. 09, sau khi đến Warszawa, ông cùng nghị sĩ EU Tadeusz Zwiefka, lãnh sự danh dự của Cộng hòa Czeczeń, Iczkerii Adam Browski và luật sư cùng đến trình diện viện công tố. Dọc đường ông bị cảnh sát bắt giữ tại phố Bartoszewicza rồi giải đến viện công tố. Viện Công tố Khu vực Warszawa đề nghị tạm giam ông Zakajew 40 ngày để tòa án có thời giờ xem xét việc có dẫn độ ông ta về Nga hay không?

Nhân sự kiện trên, thủ tướng Ba Lan D. Tusk nói : „Đối với vấn đề người Czeczenia và ông Ahmed Zakajew, Ba Lan có một chính sách nghiêm túc và tự chủ. Ba Lan phải hành động đối với vị thủ tướng của chính phủ lưu vong đang có lệnh truy nã quốc tế theo đúng pháp luật. Như vậy không có nghĩa chúng ta phải thực hiện tất cả yêu cầu của Nga đối với con người này”. Ông Tusk nói tiếp: „Chúng ta sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này cũng như các vấn đề khác một cách đúng đắn, phù hợp với lợi ích của Ba Lan, theo công ước và pháp luật, không thực hiện theo đòi hỏi của một ai!”.

Chiều cùng ngày, Tòa án Khu vực Warszawa bãi bỏ lệnh tạm giam của viện công tố đối với Ahmad Zakajew, và không cần tiền đặt cọc, cho ông được tự do với lí do :ông Ahmed Zakajew là người tị nạn tại Anh. Tuy nhiên ông Zakajew vẫn phải chờ phán quyết cuối cùng của bộ trưởng Tư pháp Ba Lan về việc dẫn độ.

23 giờ cùng ngày, ông đã tới Hội nghị Quốc tế về Người Czeczeń tại Pułtusk, trong tiếng hoan hô nhiệt liệt.

Tối chủ nhật ngày 19. 09, sau khi kết thúc hội nghị, ông Ahmed Zakajew quay về Anh để xin gia hạn viza tại Đại sứ quán Ba Lan ở Luân Đôn rồi sẽ quay lại Ba Lan vào ngày thứ 3 và chờ quyết định cuối cùng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ba Lan.

Ngày thư hai, 20. 09, Viện Công tố Nga đã có công hàm gửi các cơ quan chức năng Ba Lan yêu cầu dẫn độ Zakajew về Nga. Trong công hàm có nội dung: “Phần lớn các hoạt động hình sự của Zakajew mang tính chất tội phạm tàn ác và cực kỳ tàn ác, không thể dựa trên cở sở chính trị để phán quyết được. Những tội lỗi mà Zakajew phạm phải là những tội lỗi được đạo lý và luật pháp nghiêm cấm, trong đó có công ước quốc tế năm 1979 về bắt giữ con tin... Ba Lan và Nga phải chấp hành công ước Châu Âu năm 1977 về chống khủng bố... Nga đảm bảo ràng, nếu Zakajew được dẫn độ, việc đối sử cũng như án phạt phù hợp với công ước quốc tế hiện hành...”

Nguyễn Sơn

Theo Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo