Ba Lan

Liên hiệp Anh rời EU, ảnh hưởng tới Ba Lan như thế nào?

Cập nhật lúc 25-06-2016 06:03:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 vừa qua với kết quả đa số người dân ở Liên hiệp Anh đồng ý rời khỏi EU. 

Việc Liên hiệp Anh rời EU ảnh hưởng tới Ba Lan như thế nào ? QV đăng phân tích của anh Phan Châu Thành, hiện đang sinh sống và làm việc tại Ba Lan qua tham khảo các báo Ba Lan về vấn đề này.


Liên hiệp anh rời EU đẩy Ba Lan vào một tình trạng xấu, phải nói rất tồi tệ, vì một trong những lý do  phía Anh đưa ra, chính là việc người Ba Lan ồ ạt sang Anh làm việc.

1. Hiện nay có khoảng 850 ngàn người Ba Lan (trong đó có vài chục người  gốc Việt) đang sống và làm việc tại Anh. Sau khi Anh rời EU (cuối 2018), phía Ba Lan ước tính có khoảng một nửa số đó sẽ phải rời đi nước khác vì những lý do: không xin được giấy phép lao động, không có thị thực đi làm, không mua được nhà, chi phí học hành cho con cái đắt, không có phúc lợi xã hội... Theo dự tính thì những người này hoặc trở về, hoặc sang Ireland, Na Uy hay Hà Lan, là những nơi có cộng đồng Ba Lan tương đối đông.

2. Đồng tiền Ba Lan sẽ mất giá mạnh, kéo theo việc tăng trưởng kinh tế bị thấp xuống (ước tính 0,5-1% GDP - khoảng vài tỷ zł), rating sẽ bị giảm, dẫn tới vay tiền khó và đắt hơn. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới các chương trình phúc lợi xã hội đang tiến hành của chính phủ Ba Lan như 500+, xây nhà cho người ít tiền.

3. Không có tiền đóng góp của Anh, Quỹ cộng đồng chung Châu Âu mất đi 50-60 tỷ zł, nên Ba Lan sẽ nhận được ít tiền hơn, ảnh hưởng tới sự phát triển cơ sở hạ tầng đang diễn ra.

4. Anh, Thụy Điển và Rumania là đồng minh của Ba Lan trong EU về việc chống lại sự bành trướng chính trị của Nga, khi Anh rời khỏi EU, Ba Lan mất đi đồng minh lớn nhất.

5. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của Ba Lan, vốn phụ thuộc vào NATO (quân sự) và EU (kinh tế, chính trị). Hệ thống có vấn đề dẫn tới nền độc lập của Ba Lan có thể lung lay.

6. Quyết định của Anh làm phong trào phản đối liên minh càng lên cao, sẽ tiếp tục xảy ra, dẫn đến hàng loạt sự tan vỡ, tại châu Âu và liên hiệp Anh, dẫn đến khó khăn trong việc sinh sống, đi lại và buôn bán.

7. Lượng kiều hối của Ba Lan hàng năm ước tính đóng góp khoảng 1-1,5% GDP (13 tỷ zł/năm) trong đó khoảng 40% là từ Anh (lớn nhất). Dự tính con số này sẽ giảm mạnh. Chưa tính đến vài tỷ zł/năm người Ba Lan ở nước ngoài chi cho việc đi lại, thăm thân, ăn tiêu, về nghỉ ở Ba Lan trong những dịp lễ.

Một số báo Ba Lan nói rằng Brexit là lỗ đen, và sẽ hút toàn bộ Ba Lan, châu Âu và cả nước Anh vào đó, trên thực tế, đó cũng là một khả năng. Nhưng nước Anh sớm nhất có thể ròi EU vào cuối năm 2018, nên từ giờ đến đó, sẽ còn một chút thời gian.

Nguồn: FB Phan Châu Thành/ Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo