Ba Lan

Một người Ba Lan khỏi bệnh: tôi bị dương tính, nhưng tôi không sợ coronavirus

Cập nhật lúc 20-04-2020 15:53:55 (GMT+1)
Michał Dybowski

 

Ngay ngày thứ năm khi bị cách ly tôi cảm thấy yếu. Sốt, ho khan, đau bắp cơ. Tôi thấy khó thở khi leo cầu thang– Michał Dybowski ở Vác-sa-va nói, ông vừa lọt vào danh sách những người đã thắng coronavirus. Ông kể cho phóng viên Zuzanna Opolska các triệu chưng đầu khi vào Khoa Cấp cứu của bệnh viện (SOR), nơi mình được chẩn đoán trong 5 tiếng. Không chỉ làm xét nghiệm mà còn phải chiếu phổi. Dù lúc đầu chưa sốt, nhưng đã nhiễm COVID-19.


Từ hôm qua bạn đã khỏi bệnh 100% - cảm giác bạn giờ ra sao?

Rất vui… cảm giác chiến thắng. Sau khi nhận kết quả của trạm vệ sinh dịch tễ (sanepid), tôi đã gửi cho bác sỹ, ông này ngay ngày hôm ấy viết cho tôi giấy chứng nhận cho thôi cách ly. Để đúng thủ tục, tôi lại gửi cho sanepid – tin này và yêu cầu báo cho cảnh sát để họ không phải canh tôi nữa.

Bạn bị lây thế nào?

Từ 9/3 tôi ở Tây Ban Nha. Hôm thứ sáu 13/03 tôi nghe tin là các chuyến bay sẽ dừng bay. Tôi cố mãi dể đổi vé để thứ hai tuần sau bay nhưng không được. Tôi bị kẹt ở đó một tuần, và 21/03 mới về được Ba Lan. Có thể tôi đã bị lây trên phố ở Madrit, sân bay hay trên máy bay.

Có đáng liều để đi như thế không?

Tôi đâu có lựa chọn – tôi đã phải đi công tác. Mà tôi đã mang theo cả khẩu trang và găng tay chống dịch nữa. 15 năm sống ở Anh và tôi đã quen với cách họ chuẩn bị cho dịch bệnh. Tôi nghĩ sớm hay muộn thì mọi người sẽ bị bệnh, chỉ có nặng hay nhẹ thôi. Câu hỏi đặt ra là: chúng ta có kịp có thuốc và vac-xin, hay có thể chữa bằng huyết tương người đã khỏi bệnh hay không?

Do việc tăng lây của coronavirus đến mức thế giới phải chịu trận. Nhiều năm tôi đã làm trong ngành Y nên tôi nói về nó rất bình thản – đó không là gì đặc biệt cả, đó là một loại bệnh tiếp và ta phải tìm cách chống bị lây thôi. Trong lịch sử nhân loại, chưa có bao giờ đã xảy ra việc chúng ta ngăn ngừa được thảm họa mà chúng ta chưa có chuẩn bị cả. Đúng, tiếc là mọi việc như vậy…

Khi từ Tây Ban Nha về các triệu chứng xuất hiện ở bạn nhanh thế nào?

Ngay ngày thứ năm khi bị cách ly tôi cảm thấy yếu. Sốt, ho khan, đau bắp cơ. Tôi thấy khó thở khi leo cầu thang. 25/03 tôi gọi điện cho sanepid, họ chở tôi đến bệnh viện của Bộ Nội vụ và Hành chính (MSWiA).

Điểm đầu tiên là chỗ khủng khiếp của bệnh viện, tức Khoa Cấp cứu (SOR)…

Tôi mất 6 tiếng ở SOR: phỏng vấn sơ bộ trong lều, lần hai ở chỗ đăng ký, ba lần lấy dịch ở mũi, thử máu và chiếu phổi. Rồi tôi chờ tiếp 1,5h. Tôi không sốt khi đó, nhưng các bác sỹ lo vì có các thay đổi ở phần trên của phổi trên phim chụp RTG. Họ quyết định tôi ở lại cho họ theo dõi đến khi có kết quả xét nghiệm. Do đâu đầu và sổ mũi nên họ cho uống paracetamol. Hôm sau, thứ bảy họ lại lấy dịch mũi và buổi tối họ bắt đầu cho kháng sinh – arytromicin và Arechin.

Khi nào thì có kết quả?

Hôm chủ nhật thì tôi biết mình dương tính. Họ do dự không biết cho tôi nhập viện hay về chữa ở nhà. Tôi thì đòi về nhà. Theo kinh nghiệm bản thân về Y tôi biết là tệ nhất là nằm bệnh viện. Nếu tôi ở lại đó thì thay vì một mình ở nhà với máy truyền hình tôi sẽ lọt vào buồng đông người và rất dễ bị lây thêm bệnh gì đó nữa. Còn về thì tôi chỉ có một mình mình, mà nhà tôi khá giống như một khoa cấp cứu nhỏ. Tôi có cả bình ô xy riêng.

Lúc xuất viện tôi được thuốc asytromicin (500 mg, mỗi ngày một viên, uống trong 5 ngày). Nếu thấy tình hình xấu hơn thì phải đến viện. Khi cách ly một việc rất quan trọng là phải tự theo dõi mình. Khi bị tấn công đột ngột thì mọi thứ đều có thể xảy ra…

Cách ly là có nhiều thứ bị cấm – ai mua bán cho bạn?

Bố mẹ, người quen, và sau khi tôi cho vài phim lên YouTube về COVID-19 thì những người hàng xóm quen mặt tôi cũng bắt đầu đề nghị giúp tôi. Cứ đi mua bán là họ gửi cho tôi tin nhắn sms.

Họ để túi đồ mua ở cửa chứ?

Đúng vậy, rồi tôi gửi tiền trả bằng ngân hàng theo hóa đơn. Ngoài ra MOPS còn để cho tôi túi riêng đựng rác. Theo chỉ thị của GIS thì rác những người bị dịch cách ly phải xử lý riêng. Sau khi qua tôi phải nói là thời gian bệnh của tôi mọi thứ đều diễn ra tốt. Sanepid gửi xe đến nhanh, sau đó theo dõi mọi thứ, rồi ở bệnh viện tôi gặp các bác sỹ và y tá tuyệt vời. Quãng thời gian ngắn ở bệnh viện MSWiA như tôi đi nghỉ an dưỡng. Cũng có thể là khi đó dịch mới bắt đầu và khi đó chưa đông, nên mọi thứ ở bệnh viện tốt.

Bạn may mắn – vì không thuộc nhóm có triệu chứng nặng của COVID-19…

Đúng vậy – tôi 40 tuổi và không có bệnh nền. Mặt khác chúng ta đã được khám được bao nhiêu thì ta khỏe được bấy nhiêu. Lúc này hầu như mọi xã hội bị các bệnh của nền văn minh gây ra. Chế độ ăn xấu, quá nhiều căng thẳng, ít vận động và ô nhiễm môi trường làm cho khi sức đề kháng yếu, các bệnh nền có thể phát triển rất nhanh. Ta có ví dụ quan sát thấy như ở Mỹ. Ngoài ra các câu chuyện của những người đã trăm tuổi lại thắng coronavirus chứng tỏ phải có nhiều các yếu tố gây nguy cơ hơn.

Bạn muốn nói gì với các bệnh nhân khác?

Hãy giữ bình tĩnh – 80% số bệnh nhân hoảng sợ khi đó, mà căng thẳng chỉ làm bệnh nặng hơn thôi. Đừng bao giờ nghĩ: mình chết mất, mình sẽ thiếu ô-xy, ngạt thở trong đêm. Tôi nghĩ đó là điểm then chốt – không được sợ ngay cả khi bạn thuộc nhóm nguy cơ nhất. Câu chuyện về những người đã khỏi bệnh ở các nơi khác nhau tren thế giới chứng tỏ bệnh không phải quyết định vấn đề sống chết đâu.

Ngoài ra phải quan sát trạng thái của mình và tin tưởng vào y tế. Tôi mừng là có nhiều việc tốt xuất hiện – hãy tìm điểm tốt ở mình và người khác để chống chọi dịch đến khi y học giải quyết được vấn đề.

Bạn có định hiến huyết tương không?

Có, tôi đã gọi đến bệnh viện MSWiA để cho vì đã khỏi bệnh. Sau đó họ đề nghị viết email cho họ các dữ liệu và copy kết quả COVID-19. Tôi cũng làm rồi (ở bệnh viện Bộ Nội vụ người ta tiêm huyết tương người đã khỏi bệnh vì trong đó đã có kháng thể để hỗ trợ chữa cho người đang mắc bệnh – người dịch)

QV (https://kobieta.onet.pl/koronawirus-polak-wyzdrowial-wywiad-o-kwarantannie-testach-chorobie-leczeniu/fchdvpt)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo