Séc-Slovakia

Mỹ chính thức từ bỏ kế hoạch phòng thủ chống hoả tiễn tại Trung Âu

Cập nhật lúc 25-09-2009 00:00:00 (GMT+1)

 

Theo tin của tờ The Wall Street Journal hôm 17/09/2009, thì chính quyền Mỹ đã chính thức rút lui khỏi kế hoạch mở rộng hệ thống phòng thủ chống tên lửa của mình tại Trung Âu, bao gồm giàn radar thế hệ XBR  ở vùng Brdy của CH Séc và căn cứ hoả tiễn đánh chặn trên lãnh thổ Ba Lan.


 Nhiều nguồn tin ngoại giao cũng khẳng định với hãng thông tấn ČTK hôm 17/09, rằng đêm thứ năm, Tổng thống USA Barack Obama đã có cuộc nói chuyện điện thoại với Thủ tướng CH Séc Jan Fischer về vấn đề này.

 Cùng ngày, trang điện tử Gazeta.pl của Ba Lan cũng dẫn nguồn tin từ báo The Well Street Journal và Weekly Standard, và khẳng định, là kế hoạch này đã chính thức chấm dứt. Bài báo bắt đầu bằng câu: “Sẽ không có bất kỳ chiếc ô chống hoả tiễn nào cả“.

 Theo khẳng định của The Wall Street Journal, thì kế hoạch này bị huỷ bỏ vì chương trình phát triển hoả tiễn tầm xa của Iran không tiến bộ nhanh như những phỏng đoán ban đầu. Và vì thế cho nên nó sẽ không là hiểm hoạ cho các thành phố của châu Âu.

 Ngoài ra, việc huỷ bỏ kế hoạch này còn vì lí do chính quyền Mỹ muốn cải thiện quan hệ với Moskow, từng liên tục coi kế hoạch này của chính quyền cựu Tổng thống Bush là mối đe doạ quyền lợi an ninh của họ và đã đưa ra nhiều lời đe doạ trả đũa nặng nề. Nhiều giới chỉ trích Barack Obama thậm chí còn cho rằng việc USA rút lui khỏi kế hoạch này là thắng lợi rõ ràng của Moskow.

 Và những phản ứng trái chiều

Cái quyết định đã được phỏng đoán từ trước này dù sao cũng đến tương đối bất ngờ, và ngay lập tức là những bình luận theo những quan điểm khác nhau được đưa ra.

 “Tổng thống Obama gọi cho tôi lúc 0 giờ 21 phút giờ của chúng ta,“ Thủ tướng CH Séc Jan Fischer kết thúc phần nói về cuộc điện đàm lúc nửa đêm với người đàn ông quyền lực nhất trái đất, để được nghe thấy thông báo sơ bộ về quyết định chính thức của người Mỹ với đối tác trên bình diện nguyên thủ tương xứng, và rằng mọi chi tiết sẽ được phái đoàn tới Ba Lan và CH Séc cung cấp.

 Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) Jiří Paroubek, phe Cộng sản hoan nghênh quyết định này của USA. Chủ tịch Uỷ ban An ninh Quốc hội CH Séc Jan Vidím, người của đảng ODS thì cảm thấy ngán ngẩm về “sự hèn nhát của Obama“.

 Theo các nhà nghiên cứu chính trị, thì quyết định này của USA không hề có ảnh hưởng gì tới chính trường CH Séc, và rằng đó chỉ là bước nhượng bộ Nga của người Mỹ.

 Mirek Topolánek, Chủ tịch đảng Dân chủ Công dân (ODS)- chính đảng luôn ủng hộ kế hoạch này của USA: “Sự thay đổi lập trường của Washington cho thấy USA đã từ bỏ mối quan tâm đến khu vực Trung Âu. Điều này đẩy chúng ta vào vị thế mà chúng ta đã biết quá rõ trong 100 năm qua ở Trung Âu, là chúng ta không được dựa vào đối tác vững chãi, thiếu an toàn, không có đồng minh, và chắc chắn là sẽ bị đe doạ, ít ra là tôi nhìn thấy như vậy. Nền dân chủ của chúng ta còn rất non nớt, và cả các chiến hữu trong châu Âu cũng sẽ nhìn nhận chúng ta như vậy.“

 Jiří Paroubek, Chủ tịch ČSSD: “Tôi rất vui là tình hình đã cho thấy chúng tôi đúng. Điều chúng tôi luôn nói đến trong gần ba năm qua đã được khẳng định- rằng không tồn tại lí do gì để ở đây cần phải mọc lên chiếc ô chống hoả tiễn của USA.“ Jiří Paroubek còn cho rằng, quan điểm của cựu Thủ tướng Mirek Topolánek về vấn đề này không những chỉ ngu xuẩn mà còn nguy hiểm.

Chủ tịch Thượng nghị viện Přemysl Sobotka (ODS): “Tôi thất vọng vì lập trường của USA, tôi tin rằng sau này kế hoạch sẽ được tái thiết, vì hiểm hoạ vẫn còn tồn tại.“

 Chủ tịch Uỷ ban An ninh Quốc hội Jan Vidím (ODS): “Cảm giác đầu tiên là vô cùng thất vọng và chán nản trước sự hèn nhát của ngài Obama, luôn “liên tiếp nhượng bộ“, ví dụ với Nga. Tôi coi đây là sự phản bội đồng minh. Nếu như sau này có khi nào chính quyền Obama có còn cần gì từ CH Séc, thì tôi sẽ là người đầu tiên chống lại.“

 Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen: “Tôi coi đây là bước đi tích cực. Kế hoạch mới của người Mỹ sẽ liên kết tốt hơn tất cả các thành viên NATO.“

 Ngày 18/09/2009, đại sứ Nga tại NATO Dmitrij Rogozin tuyên bố trong phiên họp báo tổ chức ở Brusel, rằng để đáp ứng lại quyết định của USA, không xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tại CH Séc và Ba Lan, người Nga cũng sẽ không đặt tên hoả tiễn Iskander của mình tại khu vực Kaliningrad như trước đây họ đã đe doạ.

 Cũng trong ngày 18/09, theo thông tấn xã AP, nữ Ngoại trưởng USA Hillary Clinton tuyên bố CH Séc và Ba Lan là những ứng cử viên chính để người Mỹ đặt những dàn tên lửa cơ động chống hoả tiễn trong tương lai, thay thế cho kế hoạch ban đầu vừa bị huỷ bỏ. “Chúng tôi không bao giờ bỏ đồng minh. Chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cả hai nước (CH Séc và Ba Lan),“ Hillary Clinton tuyên bố và nhấn mạnh, rằng USA sẽ tiếp tục cộng tác với các công ty CH Séc để nghiên cứu và phát triểnêtrong lĩnh vực phòng thủ chống hoả tiễn.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo