Ba Lan

Nato sẽ tăng cường hiện diện ở Ba Lan trong thời gian tới

Cập nhật lúc 06-04-2014 14:55:22 (GMT+1)
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết NATO sẽ tăng cường sự hiện diện ở Ba Lan trong vài tuần tới. Ảnh: Reuters

 

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ngày 5.4 thông báo, rằng NATO sẽ tăng cường sự hiện diện tại Ba Lan trong vài tuần tới nhằm giúp giảm bớt lo ngại tại quốc gia Đông Âu này sau việc Nga sáp nhập Crimea.


Tuyên bố của Thủ tướng Tusk được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi ngoại trưởng các nước nằm trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo kế hoạch tăng cường phòng thủ ở các nước thành viên ở Đông Âu, trong đó bao gồm Ba Lan.

“Việc NATO tăng cường sự hiện diện ở Ba Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự đã trở thành một thực tế và sẽ được hiển hiện trong vài ngày hoặc lâu lắm là vài tuần tới. Các cuộc thảo luận giờ đây chỉ bàn về tốc độ và những khía cạnh kỹ thuật của sự tăng cường an ninh của Ba Lan”, Thủ tướng Tusk cho biết.

Theo Reuters, các nhà hoạch định quân sự đã được yêu cầu phải thông báo kế hoạch chi tiết vào ngày 15.4 tới. Một quan chức NATO giấu tên cho biết hãy còn quá sớm để thông báo những chi tiết của kế hoạch, tuy nhiên kế hoạch có thể sẽ bao gồm việc đưa binh sĩ và các trang thiết bị tới Ba Lan để thực hiện các cuộc tập trận, cũng như đảm bảo các lực lượng phản ứng nhanh của NATO có thể triển khai nhanh hơn.

Hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho biết Warsaw sẽ “hoàn toàn hài lòng nếu NATO đưa hai lữ đoàn lớn tới đóng quân ở Ba Lan”, nhưng điều này dường như khó xảy ra trong điều kiện hiện nay dưới sức ép của Nga.

Ngày  3.4, tổng thư ký NATO cho biết những gì liên minh quân sự này đang thực hiện là hoàn toàn phù hợp với một hiệp ước ký năm 1997 với Nga, theo đó, NATO có thể bảo vệ các thành viên ở Đông Âu thông qua các hình thức viện trợ thay vì đồn trú vĩnh viễn các lực lượng chiến đấu ở đó.

Hồi tháng trước, nhằm đáp ứng các yêu cầu của Warsaw, Mỹ đã quyết định tăng cường quy mô của các cuộc tập trận quân sự tại Ba Lan, đồng thời đưa 12 chiến đấu cơ F-16 và 300 nhân viên quân sự đến Ba Lan.

Trước đây, chỉ có một nhóm nhỏ vài nhân viên quân sự Mỹ hiện diện trên đất Ba Lan để hỗ trợ đào tạo các phi công Ba Lan. Theo dự kiến, Mỹ có kế hoạch sẽ triển khai lá chắn tên lửa ở Ba Lan vào năm 2018.

Nguồn: Theo Hoài Anh/Một Thế Giới

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo