Ba Lan

Ngoại trưởng Ba Lan: Mỹ ít quan tâm đến Warsaw

Cập nhật lúc 03-09-2009 03:49:08 (GMT+1)
anh Internet

 

- Sự vắng mặt của bộ máy lãnh đạo Mỹ tại lễ kỉ niệm Chiến tranh Thế giới thứ hai ở Gdansk (Ba Lan) là “bài học thực tế” đối với Ba Lan, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski hôm 02/9 cho biết.


Theo Ngoại trưởng Radoslaw Sikorski, hiện nay Mỹ phải giải quyết những vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như khủng hoảng tài chính, tình hình tại Trung Đông và Afghanistan, và ít quan tâm đến Ba Lan bởi đó không phải là vấn đề nóng.

“Theo cách nhìn của Mỹ, mọi thứ ở Ba Lan đang tiến triển tốt, và họ không có chung sự nhạy cảm với chúng ta về những vấn đề này, và đây là điều mà chúng ta phải nhận thức được trong chính sách của chúng ta,” thông tấn xã Ba Lan PAP dẫn lời ông Sikorski cho hay.

Trước thềm lễ kỉ niệm 70 năm ngày nổ ra Chiến tranh Thế giới thứ hai tại Gdansk, Nhà Trắng thông báo với Ba Lan rằng phái đòan Mỹ tham gia sự kiện này sẽ do James Jones, một vị tướng về hưu và hiện là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, dẫn đầu.

Tuần trước, một quan chức cấp cao trong chính phủ Ba Lan cho hay, phái đoànMỹ tới Gdansk sẽ do cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Perry dẫn đầu. Điều này dẫn tới sự phản đối của phe đối lập Ba Lan. Họ khẳng định, việc các quan chức cấp cao hơn của Mỹ vắng mặt tại lễ kỉ niệm trên đồng nghĩa rằng Ba Lan không quan trọng với Mỹ.

Thông điệp của ông Sikorski đưa ra giữa lúc Ba Lan lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chuẩn bị từ bỏ kế hoạch xây dựng một căn cứ tên lửa đánh chặn trên đất Ba Lan.

Năm 2008, Warsaw và Washington đã đạt được một thỏa thuận về việc triển khai 10 tên lửa đánh chặn tầm xa tại Ba Lan thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ. Theo đó, đến năm 2013, hệ thống này sẽ đi vào hoạt động. Đồng thời Mỹ còn triển khai một trạm radar tại Cộng hòa Czech, nước láng giềng phía nam của Ba Lan.

Kế hoạch phòng thủ của Mỹ tại châu Âu đã vấp phải sự phản ứng gay gắt từ phía Nga vì Nga cho rằng đó là mối đe doạ ngay trước ngưỡng cửa của họ đồng thời dọa sẽ hướng các đầu đạn hạt nhân vào Ba Lan và Cộng hoà Czech.

Theo THX


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo