Ba Lan

Người Ba Lan nghẹn ngào tiễn đưa thị trưởng xấu số về cõi vĩnh hằng

Cập nhật lúc 21-01-2019 13:50:05 (GMT+1)
Ảnh: Reuters

 

Vụ sát hại thị trưởng thành phố Gdansk vào tuần trước đã gây rúng động lên toàn bộ đất nước Ba Lan, đồng thời phủ bầu không khí u ám lên chính trường tại quốc gia Đông Âu này.


Hôm thứ Bảy vừa rồi (19/1), hàng chục nghìn người dân tại thành phố Gdansk, phía Bắc Ba Lan, đã cùng tham dự tang lễ của ngài thị trưởng Pawel Adamowicz, người bị một kẻ lạ mặt đâm dao trong sự kiện gây quỹ từ thiện lớn nhất tại Ba Lan được tổ chức thường niên vào Chủ nhật tuần trước (14/1), và đã qua không qua khỏi chỉ một ngày sau đó.

Rất nhiều biểu ngữ in chân dung đen trắng của thị trưởng Adamowicz đã được treo trên các tòa nhà tại thành phố này. Một số chính trị gia tại Ba Lan, trong đó có nguyên Tổng thống Lech Walesa, đã tới tham dự lễ cầu siêu cho ngài thị trưởng xấu số tại Thánh đường St. Mary ở thành phố, Krakow, Ba Lan, vào ngày thứ Bảy vừa qua (19/1).

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng đã tham gia vào dòng người đưa tang, để cùng nghe thánh ca và chờ đợi thời điểm an táng tro cốt của cố thị trưởng Adamowicz.

Đài truyền hình TVN24 của Ba Lan ghi nhận có tới 3.500 người đã có mặt bên trong Thánh đường St. Mary hôm thứ Bảy vừa qua, trong khi hàng nghìn người khác đã tụ tập trước một màn hình lớn đặt bên ngoài Thánh đường 500 năm tuổi này, để theo dõi Cha xứ Leszek Slawoj Glodz, Tổng giám mục giáo phận Gdanks, trao tràng hạt và các thánh vật cho gia đình cố thị trưởng Adamowicz.

“Những gì đã xảy ra vào tối ngày Chủ nhật vừa qua… được coi như những âm vang dữ dội liên tục của một hồi chuông báo động, kêu gọi sự cứu rỗi lương tâm và sự thay đổi trong cách sống và quan điểm chính trị của chúng ta.” Tổng giám mục Glodz phát biểu trước đám đông trong lễ cầu siêu.

Theo ghi nhận của cảnh sát Ba Lan, có tới 53,000 người đã đến viếng di hài của thị trưởng Adamowicz kể từ hôm thứ Sáu vừa qua, trong khi số người tham dự tang lễ của ông đã đạt tới con số 45,000 người.  

Cùng thời điểm này, giới chức Ba Lan cho biết đã bắt giữ một gã đàn ông 27 tuổi tên Stefan W, kẻ bị tình nghi đã sát hại thị trưởng Adamowicz. Tên này mới được mãn hạn tù vào tháng trước sau khi từng thụ án 5 năm rưỡi vì hành vi cướp ngân hàng. Hắn cáo buộc chính đảng của ông Adamowicz đã tống giam và tra tấn hắn trong tù.

Vụ sát hại ông Adamowicz, người từng có nhiều chỉ trích đối với các chính sách chống nhập cư của đảng cầm quyền, đã phủ một bầu không khí u ám lên một phần khu vực Đông Âu, “thành trì” của những nhà lãnh đạo dân túy và tư tưởng dân tộc chủ nghĩa.

Trong những ngày gần đây, chính quyền Ba Lan đã bắt giữ 10 người do các hành vi kích động giết chóc, bạo lực trên mạng xã hội sau cái chết của thị trưởng Adamowicz. Trước đó vào năm 2017, ông Adamowicz cũng từng là 1 trong số 11 chính khách tại Ba Lan trở thành mục tiêu ám sát của nhóm cực hữu mang tên All – Polish Youth, sau khi ông kí kết tuyên bố mở cửa đối với người nhập cư vào Gdanks, nhằm chống lại các chính sách đối lập từ Chính phủ Ba Lan.

Những người chỉ trích đã lên án giới chức Ba Lan dung túng cho những phát ngôn mang tính hận thù, trong khi tỉ lệ ủng hộ dành cho đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền (PiS) đã giảm xuống còn 30% trong thời điểm hiện tại, theo một thống kê mới được công bố của Kantar Millward Brown.

Nguồn: VIỆT ANH/ Theo Al Jazeera

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo