Ba Lan

Những thách thức của tân chủ tịch cộng đồng châu Âu

Cập nhật lúc 12-09-2014 06:30:17 (GMT+1)

 

Với những ai không ngừng chỉ trích Thủ tướng Donald Tusk (đứng đầu chính phủ Ba Lan từ năm 2007) chiếm lấy chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng châu Âu, đây là một lãnh tụ Ba Lan đầu tiên, kể từ triều đại Jagellons (thế kỷ 15 - 16) bước lên sân khấu quốc tế với một chức vụ quan trọng đến như vậy, ngoại trừ đức Giáo hoàng Jean Paul II.


Herman Van Rompuy, vị Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng châu Âu (HĐCA) đã nói rõ trách nhiệm của chức vụ này. Chủ tịch có nhiệm vụ đại diện và điều phối công việc của hội đồng 28 nguyên thủ quốc gia châu Âu. Đó là xác định các mục tiêu chiến lược của chính sách đối ngoại chung, và đảm trách mọi quyết định quan trọng của cả khối. HĐCA hiện nay gặp ba vấn đề then chốt. Trước tiên và cũng cực kỳ nghiêm trọng đối với Trung Âu là tìm một giải pháp cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Trong nhiệm vụ này, ông Donald Tusk sẽ phải trực diện với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Lần đầu tiên, người ta không thể trách EU được đại diện bởi một chính khách không hiểu gì về nước Nga.

Thương lượng về Hiệp ước Trao đổi tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP) là thách thức thứ hai của EU. Trong khi vấn đề có vẻ không đáng quan tâm tại Ba Lan, lại hết sức quan trọng cho tương lai của châu Âu, với những cơ may và rủi ro đi kèm. Trong vấn đề này, ông Donald Tusk phải đối mặt với ông Barack Obama, và người kế vị ông ta. Một xử lý cẩn thận vấn đề sẽ đặt nền tảng cho an ninh và ổn định của một vùng đất rộng lớn của thế giới.

Quan hệ của EU với một Trung Đông đang sôi sục là thách thức thứ ba của chủ tịch HĐCA. Cuộc nội chiến tại Libya, Syria, Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và quân thánh chiến nhung nhúc ở Luân Đôn, Paris là nguy cơ cho tất cả mọi người. Trong vấn đề này, không thể có giải pháp đơn giản. Nó sẽ chiếm vị trí ưu tiên trong lịch làm việc của tân chủ tịch. Ông Donald Tusk có thể giải quyết tất cả được không? Người ta sẽ biết được rất sớm. Và cũng sớm biết khả năng đoàn kết của liên minh cầm quyền tại Ba Lan: đảng Nền tảng dân sự và đảng Nông dân, khi bị mất lãnh tụ.

Nếu ông Donald Tusk không bảo đảm được người kế vị mình trong đảng Nền tảng dân sự, chắc chắn nó sẽ bị rối, ít nhất cho đến kỳ bầu cử tới, vào mùa thu 2015. Đảng sẽ tồn tại sau đó, nếu chiến thắng. Nếu thua, không gì ngăn chặn được tan rã. Donald Tusk bước vào chính trường châu Âu, sẽ làm rối loạn chính trường Ba Lan. Rất khó tưởng tượng, đảng Nền tảng dân sự có được một lãnh tụ ngăn chặn được thủ lĩnh đối lập cực hữu phát xít Jaroslaw Kaczynski giành lấy quyền lực. Phần ông Donald Tusk, có thể sau 1 - 2 nhiệm kỳ tại châu Âu, sẽ quay trở lại Varsovie để cứu nước.

Nguồn: Đinh Công Thành/ Congan

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo