Ba Lan

Những vấn đề khó gỡ của người Ba Lan ở Đức

Cập nhật lúc 05-11-2022 17:17:09 (GMT+1)
(Những người không có thu nhập cố định và người vô gia cư có nguy cơ bị mất quyền cư trú nhiều nhất)

 

Cộng hòa Liên bang Đức đang phải đối mặt với làn sóng người tị nạn ngày càng tăng và cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tai. Do đó, chính quyền các bang ngày càng có nhiều biện pháp để cắt giảm trợ cấp xã hội. Một trong những biện pháp là tước quyền cư trú của những người không đủ yêu cầu theo luật của nhà nước liên bang quy định. Rất nhiều người Ba Lan đang gặp phải những tình huống này.


Tình huống phổ biến nhất là những người đã ly thân với bạn đời ở Đức, họ bị tước quyền cư trú nếu không có nguồn thu nhập. Ở Đức thường có tình trạng: Chồng đi làm, vợ ở nhà trông con. Sau khi chia tay, người vợ cần được giúp đỡ về tài chính hoặc xin nhà ở xã hội. Nhưng nếu người vợ ở Đức chỉ dưới năm năm và không làm việc thì Văn phòng Người nước ngoài có thể ra quyết định thu hồi quyền cư trú của cô ấy.

Một trường hợp khác liên quan đến một người đàn ông Ba Lan đã đến sống với con gái của mình ở Đức từ năm 2019. Do tuổi cao, sức yếu nên ông không thể làm việc và được hưởng trợ cấp xã hội. Đến nay, các nhà chức trách đã thu hồi giấy phép cư trú của ông và đe dọa trục xuất.

Gần đây, một người đàn ông Ba Lan đã sống ở Đức từ năm 1989, thậm chí đã tốt nghiệp một trường và đã làm việc tại đây. Ba năm trước, anh ấy mất việc, nghiện rượu, mắc nợ và kết quả là anh ấy trở thành người vô gia cư. Bây giờ anh ấy đã bị tước giấy phép cư trú.

Một gười phụ nữ Ba Lan cũng nhận được một quyết định thu hồi giấy phép cư trú của bản thân, của đứa con mình, cũng như của người bạn trai của cô ấy (đang là người tị nạn). Mặc dù đã tham gia nhiều khóa học khác nhau nhưng cô không thể đi làm vì không thể xin được một suất học mẫu giáo cho đứa trẻ.

Tại một phiên sử kiện tại tòa án ở Mainz, một người Ba Lan kháng cáo đã không thành công. Trong lời biện minh của mình, các thẩm phán tuyên bố rằng công dân của một quốc gia EU có thể mất quyền ở lại Đức nếu người đó sử dụng các phúc lợi xã hội một cách phi lý và thái quá. Điều này nhằm ngăn chặn gánh nặng quá mức đối với hệ thống phúc lợi xã hội của Đức, và các nhà chức trách nước này có quyền coi nó quan trọng hơn mối quan hệ gia đình.

Văn phòng của Bộ Nội vụ và Tổ quốc (BMI) liên bang Đức cho biết rằng, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, 1674 người Ba Lan có quyết định phải rời khỏi Đức, trong khi vào cuối năm 2021, con số này là 1786 người. Người Ba Lan thuộc vào nhóm người nhập cư lớn nhất của EU ở Berlin (66 800 người), tính đến 31 tháng 12 năm 2021.

Một tổ chức chuyên giúp đỡ những người Ba Lan sống ở Đức trong 40 năm qua, có tên là Hội đồng Xã hội Ba Lan tại Berlin (Polska Rada Społeczna w Berlinie) đã lên tiếng về những vấn đề nói trên:

- Chúng tôi đã được biết về các quyết định như vậy và rất lo ngại. Điều đó là vô nhân đạo và có hại, đặc biệt là trong số những người bị tước quyền cư trú thường có những người có hoàn cảnh rất khó khăn.  Theo cô Kamila Schoell-Mazurek, ủy viên của Hội đồng thì những quyết định này là vi phạm nhân quyền. Việc luật pháp Đức cho phép điều này cũng có nghĩa là luật chưa đúng. Mọi người phải có quyền được hỗ trợ khi có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, Theo cô, người Ba Lan ở lại Đức phải hiểu rằng họ không thể sống phụ thuộc vào sự hỗ trợ của chính phủ Đức trong nhiều năm. Có rất nhiều khả năng được đào tạo hoặc tham gia thị trường lao động ở nước này. Nó đáng để mọi người phải tận dụng để có cuộc sống tốt.

Xuân Nguyên (https://www.onet.pl/informacje/onetwiadomosci/klopoty-polakow-w-niemczech-to-jest-nieludzkie/lszf4g0,79cfc278)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo