Ba Lan

Phát ngôn gây phẫn nộ của chính trị gia về tỉ lệ sinh thấp

Cập nhật lúc 09-11-2022 15:31:24 (GMT+1)
Lãnh đạo đảng Pháp luật và Công lý (PiS) Jarosław Kaczyński cho rằng nữ giới dễ nghiện rượu bia hơn nam giới. Ảnh: Reuters

 

Tỉ lệ sinh hiện tại của Ba Lan thấp hơn so với mức bình quân của Liên minh châu Âu. Giới chuyên gia khẳng định phụ nữ nước này không muốn có con vì nhiều vấn đề, trong đó có áp lực tài chính.


Phẫn nộ bao trùm Ba Lan sau khi lãnh đạo đảng cầm quyền, ông Jarosław Kaczyński, khẳng định phụ nữ trẻ uống quá nhiều bia rượu là nguyên nhấn khiến tỉ lệ sinh của nước này thấp, theo trang The Guardian ngày 7-11.

"Nếu tình hình hiện tại tiếp diễn, nếu đến tuổi 25, những người phụ nữ trẻ tuổi uống bia rượu nhiều chẳng kém cánh nam giới đồng lứa tuổi, Ba Lan sẽ chẳng có thêm đứa trẻ nào" – ông Kaczyński khẳng định. 

"Để trở thành một người nghiện rượu bia, một người đàn ông trung bình phải lạm dụng bia rượu trong suốt 20 năm. Tuy nhiên, một người phụ nữ chỉ cần 2 năm" – người đàn ông 73 tuổi nói thêm.

Lãnh đạo đảng Pháp luật và Công lý (PiS), người không có con, tuyên bố ông có được thông tin trên từ một bác sĩ "đã giúp một phần ba bệnh nhân nam nghiện rượu cai nghiện thành công nhưng vẫn bó tay trước những bệnh nhân nữ nghiện rượu".

Ông Kaczyński nói thêm rằng ông không ủng hộ nữ giới mang thai khi còn trẻ bởi "một người phụ nữ phải trưởng thành để trở thành một người mẹ".

"Tuy nhiên, nếu cô ta chè chén đến tuổi 25 - tôi bông đùa một chút ở đây – điều đó không có lợi cho tỉ lệ sinh" – lãnh đạo PiS nói.

Nhiều chính trị gia đối lập, trong đó có bà Joanna Scheuring-Wielgus, chỉ trích phát ngôn của ông Kaczyński là "rác rưởi".

Bà Katarzyna Lubnauer, một nhà lập pháp của đảng Liên minh Dân sự, mô tả ông Kaczyński là "thiếu hiểu biết" và chỉ trích phát ngôn của ông là "ngớ ngẩn, xúc phạm nữ giới".

Vợ của ngôi sao bóng đá Robert Lewandowski, Ann, cũng thông qua mạng xã hội Twitter để thể hiện sự bất bình, nói rằng: "Thật quá đáng. Tôi thật sự sôi máu khi thấy những chính trị gia đưa ra những cáo buộc bất công nhằm vào phụ nữ thay vì nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc".

Theo các số liệu chính thức, tỉ lệ sinh hiện tại của Ba Lan là 1,3 trẻ/phụ nữ - thấp hơn so với mức bình quân của Liên minh châu Âu.

Giới chuyên gia khẳng định phụ nữ Ba Lan không muốn có con vì nhiều vấn đề, bao gồm áp lực tài chính.

Nguồn: Cao Lực/ nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo