Ba Lan

Quốc hội Ba Lan nhất trí lên án chế độ ở Belarus

Cập nhật lúc 26-02-2011 05:36:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: thenews.pl

 

Hạ viện của Quốc hội Ba Lan đã thông qua một nghị quyết lên án chính sách đàn áp  bạo lực  của Tổng thống Aleksander Lukashenko tại  Belarus đối với các nhà hoạt động đối lập.


Nghị quyết ban hành ra đã nhắc lại rằng khoảng 700 người đã bị bắt kể từ khi cuộc bầu cử tổng thống tháng mười hai năm ngoái kết thúc và nhiều người trong số họ tiếp tục bị giam giữ trong các điều kiện khắc nghiệt, đó là một hành vi vi phạm công ước châu Âu về quyền con người.

Các nghị sĩ Ba Lan yêu cầu tất cả các tù nhân phải được trả tự do ngay lập tức và rằng các cuộc đàn áp chính trị phải được ngừng lại.

Nghị quyết cũng nói về sự đoàn kết và hỗ trợ đấu tranh của những lực lượng vì dân chủ tại Belarus, và các nghị sĩ Ba Lan cũng đề nghị áp dụng các biện pháp trừng phạt ngoại giao, trong khi  đó đồng thời cho phép các công dân Belarus được hưởng lợi từ những cơ hội đến các nước thuộc Liên minh châu Âu để tự do đi du lịch , tiếp cận thị trường lao động, tham gia vào chương trình giáo dục, học thuật và văn hóa.

Mặt khác họ còn nêu một kháng nghị đối với nghị viện của tất cả các nước châu Âu, các hội nghị của Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu cần thực hiện các biện pháp để hỗ trợ xã hội dân sự ở Belarus.

Một nhóm các nhà lãnh đạo đối lập Belarus hiện đang ở Warszawa, bao gồm Alaksander Milinkievwicz người từng ra tranh cử tổng thống vào năm 2006 và phát ngôn viên trước đây của Quốc hội Stanisław Szuskewicz. Họ đã gặp gỡ với phát ngôn của quốc hội Ba Lan Grzegorz Schetyna và Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Andrzej Halicki, và cũng đã hội đàm với Ngoại trưởng Sikorski Radosław.

Hùng  Phong biên dịch theo PL

(Vietinfo.eu)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo