Ba Lan

Số ca mắc COVID-19 tại Ba Lan có thể tăng gấp đôi sau 3 ngày

Cập nhật lúc 09-10-2020 05:08:03 (GMT+1)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 Warsaw, Ba Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

Thủ tướng Ba Lan cho biết số ca nhiễm trong ngày 8/10 tại nước này đã cao hơn 30% so với một ngày trước đó và nếu tình hình này tiếp diễn thì cứ sau 3 ngày, số ca nhiễm mới lại tăng gấp đôi.


Từ ngày 9/10 người dân Ba Lan sẽ phải đeo khẩu trang ở mọi không gian công cộng sau khi nước này ghi nhận có thêm 4.280 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong hai 24 giờ qua.

Đây là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Phát biểu với báo giới ngày 8/10, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nêu rõ: "Làn sóng dịch COVID-19 thứ hai đã đến và chúng ta phải đương đầu với nó theo cách mang tính quyết định."

Ông Morawiecki cho biết số ca nhiễm trong ngày 8/10 đã cao hơn 30% so với một ngày trước đó, và nếu tình hình này tiếp diễn thì có nghĩa là cứ sau 3 ngày, số ca nhiễm mới lại tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ba Lan khẳng định hiện chưa cần áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Từ ngày 9/10, 38 thành phố ở Ba Lan sẽ được coi là vùng đỏ, tức là sẽ triển khai các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn đối với các sự kiện công cộng và các sự kiện gặp mặt trong gia đình.

Theo Bộ Y tế Ba Lan, đến nay nước này ghi nhận tổng cộng 111.599 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.867 ca tử vong.

Cùng ngày, Áo thông báo số ca nhiễm mới trong ngày tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại mặc dù nước này áp dụng các biện pháp phòng chống trong những tuần gần đây nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế Áo, nước này có thêm 1.209 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Tháng 3 và 4 vừa qua, Áo đã áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, số ca nhiễm vẫn tăng mạnh trong những tuần gần đây.

Các biện pháp phòng chống dịch như bắt buộc đeo khẩu trang, siết chặt các hạn chế tổ chức các sự kiện đông người tại nơi công cộng, vốn đã được nới lỏng trong mùa Hè vừa qua.

 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bucharest, Romania. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tương tự, Romania cũng ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong 24 giờ qua, với 3.130 ca nhiễm mới trong khi nước Hungary láng giềng lại có số ca tử vong tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này, với 24 ca tử vong.

Tuần trước, Cộng hòa Séc và Slovakia, hai nước láng giềng khác của Áo, đều đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do số ca nhiễm tăng mạnh.

Còn tại Tây Ban Nha, chính quyền khu vực Madrid đã kêu gọi người dân không rời khỏi khu vực này bất chấp một tòa án ở Madrid đã ra phán quyết bác sắc lệnh của chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa một phần tại đây.

Người đứng đầu chính quyền khu vực Madrid, Isabel Ayuso, nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi người dân không rời Madrid và tuân thủ mọi hướng dẫn y tế, nhất là trong vài ngày tới vì có kỳ nghỉ cuối tuần dài."

Trước đó, tối 2/10, Chính phủ Tây Ban Nha đã áp đặt các biện pháp hạn chế, trong đó có lệnh cấm người dân rời khỏi thủ đô Madrid và 9 thị trấn bao quanh trong vòng 14 ngày vì đây là những nơi có số ca lây nhiễm rất cao.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8/10, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli tuyên bố, ông sẽ tự cách ly sau khi tiếp xúc với một trong những nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2./.

Nguồn: Minh Châu/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo