Ba Lan

Số người xin cư trú ở Ba Lan tăng nhanh

Cập nhật lúc 01-08-2017 14:31:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Trong 6 tháng đầu năm 2017 có khoảng 89 nghìn người nước ngoài nộp đơn xin giấy phép cư trú ở Ba Lan, con số này lớn hơn con số cùng kỳ năm ngoái là 42% và hơn năm 2015 là 87%. - ông Jakub Dudziak, người phát ngôn của Sở Ngoại kiều (Urzad do Spraw Cudzoziemców) cho biết.


Ba năm gần đây con số xin cư trú liên tục tăng. Trong số 89 nghìn đơn thì 87% xin ở ngắn hạn, 11% xin định cư và 2% xin phép ở của công dân Liên minh Châu Âu. Trong giai đoạn này cũng có 3 nghìn đơn nộp xin được bảo vệ quốc tế. Ngoài ra có gần 5000 công dân các nước của UE đăng ký.

Đông nhất là công dân Ucrain, họ nộp đến 65% tổng số các loại đơn. Số công dân Bạch Nga xin định cư và số công dân Ấn Độ xin tạm cư cũng tăng. Tiếp đó, là số đơn do người Trung Quốc và Việt Nam nộp.

Các ông tỉnh trưởng là những người cấp quyết định. Trong nửa đầu của năm nay, có 62 nghìn người nước ngoài đã được chấp thuận (chiếm 87% số đơn). Có 6,7 nghìn người bị từ chối (9%) và 3 nghìn trường hợp dừng xét (umorzono - 4%). Hiện ở Ba Lan có hơn 300 nghìn người được cấp phép ở Ba Lan.

Đến hết tháng 6 năm nay có 3 nghìn người xin tỵ nạn, hầu hết (93%) là từ các nước cộng hòa cũ thuộc Liên Xô (chủ yếu là: Nga, Ucrain, Tadzikistan, Kirgistan, Armenia, Gruzja, Bạch Nga). Nhiều đơn của công dân Nga thuộc sắc dân Czerczen được nộp ở biên giới tại Terespol (tổng số là 71%). So với cùng kỳ năm ngoái 2016, số đơn xin tỵ nạn hay bảo hộ quốc tế ở Ba Lan giảm đi 60%. Năm nay chỉ có 282 người được cấp phép tỵ nạn (8%) – trong đó công dân Ucrain (170 người), Nga (43 người), Siri (19 người), Tadzikistan (11 người) và Bạch Nga (5 người). Có 1,3 nghìn người (41%) bị từ chối, và 1,6 nghìn đơn (chiếm 51%) thôi xét tiếp do người nước ngoài không quan tâm nữa và rời khỏi Ba Lan.

Số liệu cập nhật về nhập cư Ba Lan có trên trang migracje.gov.pl. Các thông tin thêm về vấn đề này có thể xem trên các trang www.udsc.gov.pl, migracje.gov.pl và các trang mạng xã hội của các sở ngoại kiều.

NHV (theo Onet.pl)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo